ทนายดัง เปิดข้อกฎหมาย แต่งงานซ้อน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่หลายคนให้ความสนใจอยู่ตอนนี้ เมื่อหนุ่มรายหนึ่งแต่งงานมีลูกแล้ว ใช้ชีวิตอยู่กินกับลูกภรรยาเป็นปกติ แต่กลับไปพัฒนาความสัมพันธ์กับหญิงสาวรายอื่นจนถึงขั้น ทำพิธีแต่งงานกัน ทั้งที่ยังไม่หย่า จนภรรยาต้องบุกไปโชว์ทะเบียนสมรสกลางงาน และเดินหน้าฟ้องเจ้าสาวแต่งซ้อน หลังจากได้เคยเตือนแล้วว่าผู้ชายมีครอบครัวแล้ว แต่ฝ่ายหญิงกลับไม่ฟัง

โดยเพจ ทนายคู่ใจ ได้ให้ความรู้ถึงประเด็นทางกฎหมายเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ว่า ภรรยาตามกฎหมายสามารถฟ้องร้องได้หลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นฟ้องหย่า ฟ้องสามี ฟ้องหญิงคนใหม่ หรือ ร้องเรียนวินัยสามีในฐานะข้าราชการ แต่ก็มีข้อควรระวัง ที่ภรรยาห้ามทำ มิฉะนั้น อาจจะมีความผิดไปด้วย

โดยโพสต์ระบุว่า

1.เป็นข่าวดังหน้าหนึ่งเมื่อมีสาวเจ้าหนึ่งบุกไปยังงานแต่งงานของคู่บ่าวสาว โดยเอาทะเบียนสมรสไปถามหนุ่มเจ้าบ่าวว่าจัดงานแต่งงานใหม่ได้ยังไง ในเมื่อทะเบียนสมรสยังคาอยู่กับกับตนเอง มิหนำซ้ำหนุ่มเจ้าบ่าวรายนี้ยังเป็นตำรวจ

2. ซึ่งในกรณีการจัดงานแต่งงานแบบนี้ โดยทะเบียนสมรสยังคาอยู่ ไม่ได้มีการหย่าขาดจากภรรยาเก่า ในทางกฎหมายนั้นไม่สามารถจดทะเบียนสมรสใหม่ซ้ำซ้อนได้นะครับ หากจดทะเบียนสมรสใหม่ ก็จะตกเป็นโมฆะ กล่าวคือ ไม่มีผลผูกพันธ์เป็นสามี-ภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายนั่นเอง

3. ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงอาจจะเลิกราต่อกัน แยกทางกันอยู่หรือไม่ก็ตาม แต่ในทางกฎหมายหากทะเบียนสมรสยังคากันอยู่ ก็ต้องถือว่าเป็น สามี-ภรรยากันอยู่ หากจะเลิกกันให้ถูกต้องตามกฎหมาย กฎหมายกำหนดว่าให้ไปจดทะเบียนหย่า หรือฟ้องหย่าตามขั้นตอนกฎหมาย (ป.แพ่ง ม.1514)

4. เมื่อฝ่ายหนุ่มเจ้าบ่าว ยังไม่ได้จดทะเบียนหย่า หรือฟ้องหย่าให้แล้วเสร็จ แต่กลับไปจัดงานแต่งงานกับเจ้าสาวใหม่นั้น ในทางกฎหมายถือว่า ซึ่งเป็นการยกย่องผู้อื่นฉันภริยา เรียกง่ายๆว่า มีคนอื่น ในทางกฎหมายเป็นเหตุให้เมียที่กอดทะเบียนสมรสไว้นั้น สามารถดำเนินการฟ้องหย่า หนุ่มเจ้าบ่าว และเรียกค่าทดแทน จากฝ่ายหญิงที่มาเป็นคนรักซ้อนได้ หรือจะไม่ฟ้องหย่าเลย แต่จะฟ้องค่าทดแทนจากคนรักซ้อนอย่างเดียวก็สามารถทำได้ (ม.1516 (1) ประกอบ ม.1523 )

5. ทางออกของหนุ่มเจ้าบ่าว หากต้องการที่จะหย่า แต่เมียไม่ยอมจับมือกันไปจดทะเบียนหย่า ก็ต้องดำเนินการใช้สิทธิทางศาลฟ้องหย่าอย่างเดียว ซึ่งในทางกฎหมายนั้น การที่จะใช้สิทธิทางศาลในการฟ้องหย่านั้นก็ต้องมีเหตุ เช่นฝ่ายหญิงมีคนรักซ้อน , แยกกันอยู่เกิน 3 ปี , จงใจทิ้งร้างอีกฝ่ายไปเกิน 1 ปี , ประพฤติผิดร้า ยแร ง (ม.1516) หากไม่เข้ากรณีตามนี้ก็ไม่มีเหตุที่จะฟ้องหย่าได้ ฟ้องไปศาลก็ไม่อาจจะสั่งให้ได้

6. การที่ภรรยาไม่ยอมจดทะเบียนหย่าให้นั้น ในความเป็นจริงแล้วก็มีเยอะนะครับ บางทีก็ต้องเข้าใจฝ่ายหญิงด้วยว่าเขามีลูกด้วยกัน บางครั้งมันก็ต้องคิดเยอะกว่าคำว่ารักหรือไม่รัก หรือบางคนก็ยอมกอดทะเบียนสมรสเอาไว้ เพื่อหวังในสินสมรส ก็มีเหมือนกัน

7. แต่ทั้งนี้ฝ่ายชายเจ้าบ่าวดันเป็นตำรวจด้วยนี่สิครับ เรื่องนี้ หากฝ่ายเมียหลวงจะร้องเรียนวินัยนี่ผมบอกได้เลยว่างานเข้า เพราะการที่ข้าราชการคบซ้อนเนี่ย ถือเป็นการประพฤติชั่ ว อันเป็นความผิดวินัยร้ายแรง ถึงขั้นไล่ออกจากราชการได้เลย เคยมีกรณีศึกษาที่ข้าราชการถูกออกจากราชการเพราะมีคนรักซ้อนมาแล้วหลายราย

8. แต่การที่เมียหลวงบุกไปที่งานแต่งงาน แล้วมีการไลฟ์สด เรื่องนี้ถึงแม้สังคมจะเห็นใจเมียหลวงก็ตาม แต่ในทางกฎหมายก็สุ่มเสี่ย งที่จะเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาอยู่เหมือนกัน (ซึ่งผมก็ยังไม่ได้ฟังคลิปไลฟ์สดนะ ) โดยหากมีคำว่า เมี ยน้อย หรือพูดพาดพิงถึงเมี ยน้อยแล้วเนี่ย เขาอาจจะดำเนินคดีได้เหมือนกัน ซึ่งมีโท ษจำคุ กสูงถึง 2 ปี ปรับสูงถึง 2 แสนบาท (ป.อาญา ม.328)

9. เรื่องในครอบครัวก็ควรคุยกันให้ชัดนะครับว่าจะเอาอย่างไร จะหย่ากัน สินรสรส หนี้ร่วม ค่าเลี้ยงดูลูก เอาให้ชัดเจน หากจะเลิกกัน คุยกันไม่ได้ก็ไปว่ากันในศาล ให้ศาลตัดสิน ไม่ใช้ให้มันคาราคาซัง แล้วเป็นเรื่องขึ้นมาแบบนี้

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

ขอบคุณ ทนายคู่ใจ