วิษณุ ชี้ใครสงสัย วาระนายกฯ 8 ปี ยื่นศาลรธน.ได้เลย ฝ่ายกม.พร้อมชี้แจง

วิษณุ ย้ำใครสงสัยวาระ 8 ปีนายกรัฐมนตรี ให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ชี้ยื่นตอนนี้ได้เลย ฝ่ายกฎหมายพร้อมชี้แจง ถ้าถามมาก็ตอบไป

 

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 30 มิ.ย.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมข้อมูลให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม หากมีคนยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเกี่ยวกับวาระ 8 ปีของนายกรัฐมนตรีว่า ถ้าใครสงสัยก็สามารถยื่นได้เลย ทำได้เลย แต่ถ้าไม่มีใครยื่น แปลว่าไม่มีใครสงสัย มีแต่ผู้สื่อข่าวที่สงสัย

 

เมื่อถามย้ำว่าหากตอนนี้ถ้ามีคนไปยื่น สามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้เลย ยื่นได้เลย ต่อข้อถามว่าท่าทีของนายวิษณุ เหมือนสบายใจ ไม่เป็นห่วงประเด็นนี้ รองนายกฯกล่าวว่า “ผมไม่ได้บอกว่าสบายมาก เพียงแต่บอกว่า ถ้าใครสงสัยก็ไปยื่น เพราะผมก็สงสัย ใครสงสัยก็ยื่นไปเลย”

 

เมื่อถามว่าได้เตรียมข้อมูลทางกฎหมายไว้ช่วยนายกฯหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญ เว้นแต่ศาลจะถามมา ถ้าเขาไม่ถามมา เราก็ไม่ไปยุ่ง เอาไว้ให้ศาลถามมาเราก็จะตอบ โดยฝ่ายกฎหมายรัฐบาลมีหลายคนทั้งคณะกรรมการกฤษฎีกา อัยการ มีสำนักเลขาธิการครม. มีหน่วยงานอีกเยอะ

 

เมื่อถามว่าฝ่ายกฎหมายรัฐบาล จะพิจารณาเฉพาะตัวอักษรของกฎหมายหรือพิจารณาที่เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า เราตอบไปตามที่เราเห็น แต่ศาลรัฐธรรมนูญจะว่าอย่างไร อยู่ที่ศาลจะใช้หลักอะไร เมื่อถามว่าตกลงเริ่มนับวาระของนายกฯ เมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่รู้ ถึงยังสงสัยอยู่

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากนายวิษณุ สงสัย จะยื่นศาลเองเลยหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวติดตลกว่า “ก็ดีเหมือนกัน”