ผักทุกชนิดแพงต่อเนื่อง! ต้นหอม-ผักชี ราคาพุ่งอีก แม่ค้า เผย พิษน้ำมัน

แม่ค้าผักในตลาดพื้นที่ จ.พิษณุโลก เผย ผักทุกชนิดแพงต่อเนื่อง ต้นหอม ขยับราคาเป็น 120 บาทต่อกิโลกรัม เหตุราคาน้ำมัน-ค่าขนส่ง

 

 

จากสถานการณ์ ราคาผัก ต่าง ๆ มีราคาแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะต้นหอมและผักชีที่มีการปรับราคาขึ้นอีก 20 บาท โดยต้นหอมราคากิโลกรัมละ 120 บาท ส่วนผักชีขยับเป็นกิโลกรัมละ 100 บาท เนื่องจากราคาน้ำมันและค่าขนส่งที่ขึ้นราคา

 

 

ล่าสุดวันที่ 30 มิ.ย.2565 ที่ตลาดสดร่วมใจ เทศบาลนครพิษณุโลก พบว่าผักเกือบทุกชนิดแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยที่ร้านผักเจ๊ดา หรือ นางปิยดา แซ่เฮ้ง เจ้าของร้าน กล่าวว่า ช่วงนี้ลูกค้าที่มาหาซื้อผักค่อนข้างเงียบเหงา แต่ที่ร้านขายผักอยู่ได้ เพราะมีลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการร้านอาหาร โรงแรมที่มาซื้อเป็นประจำ ส่วนลูกค้าขาจรน้อยลง เนื่องจากราคาผักหลายชนิดมีการปรับราคาขึ้น เนื่องจากการขนส่งและราคาน้ำมันที่ยังแพงต่อเนื่อง

 

 

สำหรับผักที่มีการปรับราคา ได้แก่ แตงกวา จาก 15 บาท เป็น 20 บาทต่อกิโลกรัม, ผักกาดขาว จาก 23 บาท เป็น 25 บาทต่อกิโลกรัม, กะหล่ำปลี จาก 20 บาท เป็น 25 บาทต่อกิโลกรัม แต่ที่แพงมาก ได้แก่ ต้นหอม และผัก ที่ขึ้นอีกอย่างละ 20 บาท

 

 

โดยต้นหอม จากเดิมราคา กิโลกรัม 100 บาท ปรับเป็น 120 บาท, ผักชี จากเดิมราคากิโลกรัม 80 บาท เป็นกิโลกรัมละ 100 บาท หลังจากราคาผักแพงขึ้น ทำให้ผู้บริโภคต้องเลือกซื้อผักที่ต้องการแต่ละชนิดที่น้อยลงตามไปด้วย