ทอ.แจงอีก! ยัน F16 ขึ้นบินใน 5-10 นาที หลัง “มิกเมียนมา” ล้ำแดน ชี้ไม่เป็นภัยคุกคาม

โฆษกทอ. ยัน F16 ขึ้นบินถึงที่หมายใน 5-10 นาที ชี่ ‘มิกเมียนมา’ ไม่เป็นภัยคุกคาม เพราะไม่ได้พุ่งปักหัวเข้ามาในเขตไทย แต่ใช้อาวุธกับชนกลุ่มน้อย แล้วม้วนตัวออก

 

วันที่ 30 มิ.ย.65 พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยเพิ่มเติม กรณีที่รายงานการตรวจพบ เครื่องบิน MiG29 กองทัพเมียนมา บินล้ำแดนบริเวณ อ.พบพระ จ.ตาก

 

ในระหว่างการโจมตีกองกำลังชนกลุ่มน้อย บริเวณแนวชายแดนและบินล้ำแดนเข้ามายังพื้นที่ประเทศไทยว่า การตอบโต้ของกองทัพอากาศ เป็นไปอย่างรวดเร็ว และไม่ล่าช้า

หลังจากกองทัพอากาศได้รับการรายงาน และเห็นภาพปรากฎในจอเรดาร์จากสถานีเรดาร์ พบว่าเครื่องบินรบของเมียนมาที่บินใช้กำลังกับทางชนกลุ่มน้อย

 

แต่ยังบินวนในเขตของประเทศเมียนมา ไม่ได้มีทีท่าว่าจะล้ำแดนเข้ามายังฝั่งไทย ทางกองทัพอากาศได้เฝ้าระวัง และติดตามอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ซึ่งจากการวิเคราะห์และดูจากสถานการณ์ ไม่พบว่าจะมีการบินเข้ามาในลักษณะของภัยคุกคาม เพราะเจตนาไม่ได้พุ่งตรงปักหัวมาทางทางเรา เพราะหากว่าเขายังไม่ล้ำแดน เข้ามาเราก็ยังไม่สามารถปฏิบัติการใดๆ ได้ เพราะจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่อกัน

 

“กระทั้งเราเห็นการใช้อาวุธของทางเครื่องบินรบเมียนมา แล้วมีการบินม้วนตัวเข้ามาในเขตไทย เพราะบริเวณชายแดน อ.พบพระ ตรงจุดที่บินม้วนนั้น จะเป็นจงอยยื่นไป

 

จึงได้สั่งการให้นำเครื่องบิน F16 จำนวน 2 เครื่อง จาก อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ที่พร้อมปฎิบัติหน้าที่อยู่แล้ว ขึ้นบินถึงพื้นที่อำเภอพบพระภายใน 5 -10 นาที โดย F16 ทั้ง 2 ลำ ปฏิบัติการบินเตือน

 

โดยที่ Mig29 ก็เข้าไปในเขตเมียนมาแล้ว และพบว่าเป้าหมายได้จางหายไปจากระบบเรดาร์เฝ้าตรวจการณ์ของกองทัพอากาศ” พล.อ.ต.ประภาส กล่าว

&