ชีวิตคนเรามีไม่เท่ากัน

เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทยบ้านเรา เมื่อมีการเผยเรื่องราวของคุณยายวัยชราท่านหนึ่ง ที่เดินทางจากบ้านเกิน ใน จ.ศรีสะเกษ เดินทางข้ามมายัง จ.สุรินทร์ เพื่อมาขอเงินจากผู้ใจบุญพอได้เป็นค่าอาหารเลี้ยงชีวิตและต่อลมหายใจ ซึ่งทางเพจ “สหายโพธิ์ดำ” ได้มีการระบุข้อความดังนี้

คนเราไม่เท่ากัน 18 กุมภาพันธ์ 2564 แอดมินได้มีโอกาสมาแวะตลาดสำโรงทาบได้พบคุณยายท่านหนึ่งชื่อ คุณยายออนศรี ราชรักษา แอดมินจึงสอบถามคุณยาย คุณยายให้การว่าตนเองเดินทางมาจากอำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ มาตลาดสำโรงทาบจังหวัดสุรินทร์ เดินไปมาเพื่อขอเงินจากผู้ใจบุญพอได้เป็นค่าอาหารเลี้ยงชีวิตและต่อลมหายใจ จากนั้น แอดมินสังเกตเห็นคุณยายเดินมาที่ร้านขายมะขามหวาน จากนั้นก็พักด้วยความเหนื่อยล้าจากนั้นก็ควักถุงข้าวออกมาจากกระเป๋านั่งกินมะขามหวานที่แอบหยิบในร้านที่ขายมะขามหวานมาลูกหนึ่ง

แอดมินจึงถามคุณยาย ว่ายายทำอะไรคะ คุณยายก็บอกว่ากินข้าวจร้าหนู แล้วยายกินข้าวกับอะไรคะ คุณยายก็บอกว่ากินกับมะขามหวานกับข้าว ยายกินอะไรก็ไม่อร่อยเลยและก็ไม่มีเงินด้วย ในขณะที่คนอื่นได้รับเงินในโครงการชัยชนะแต่คุณยายต้องมานั่งขอเงินจากผู้ใจบุญ

จึงซื้อมะขามให้คุณยาย 1 กิโลกรัม และที่ทำให้น้ำตาไหลก็คือมะขามถุงนี้ยายกินกับข้าวได้ 3 วัน แอดมินจึงได้มอบเงินบางส่วนให้คุณยายเป็นค่ารถในการเดินทางกลับจังหวัดศรีสะเกษถึงไม่มากแต่อย่างน้อยๆก็พอช่วยเหลือคุณยายได้ไม่มากก็น้อย คนเราไม่เท่ากันจริงๆบางคนมีก็เหลือล้นส่วนคนไม่มีก็ต้องดิ้นรนเพื่อหาทางรอดต่อไป