ชาวบ้ านฮือฮ า พบตะพาบน้ำสีทอ ง

ชาวบ้านใน ต.ชะโนด อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ออกไปวางตะข่ายดักปลา แต่กลับพบตะพาบน้ำมีลักษณะประหลาด ลำตัวเป็นสีทองเหลืองอร่ามมาติดตาข่ายแทนปลา แตกต่างไปจากตะพาบน้ำทั่วไป ชนิดที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน

เจ้าของตะพาบ ตัวดังกล่าว คือนาย นิรัน กุลบุตร อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ 2 ต.ชะโนด ขณะที่ชาวบ้านเริ่มแห่มาขอดูไม่ขาดสาย ต่างก็บอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยพบเห็นมาก่อน

โดยตะพาบน้ำสีทองตัวนี้ วัดจากหัวถึงหางประมาณ 30 เซนติเมตร อายุราว 2ปี น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม คลานต้วมเตี้ยมบนพื้นท่อปูนซีเมนต์ และที่แปลกไปจากตะพาบน้ำทั่วไปคือ ตัว และกระดองมีสีเหลืองอร่ามจริงๆ ชาวบ้านวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่าง ๆ นา ๆ ต่างผลัดกันจับขึ้นมาดู พลิกซ้ายพลิกขวาเพ่งและหงายท้องเพ่งมองไปทั่วตัวเพื่อหาร่องรอยที่พอจะจินตนาการเป็นตัวเลขได้

นายนิรัน กุลบุตร เจ้าของตะพาบน้ำประหลาด บอกว่า ปกติก็ออกหาปลาทุกวัน โดยวันเสาร์ที่ 20 ก.พ.64 ที่ผ่านมา ตนก็ได้ออกหาปลาในลำห้วย ด้วยการวางตาข่าย ดัก ปลา แต่แปลกมาก ในวันนั้นไม่มีปลามาติดสักตัว ตนก็เลยจะเก็บตาข่าย ดัก ปลา แต่พอเก็บใกล้จะเสร็จกลับเจอตะพาบน้ำสีทองตัวดังกล่าวติดมาในตาข่าย ในใจก็ดีใจมากเพราะไม่เคยเห็นมาก่อน จึงนำกลับมาที่บ้าน

พอเพื่อนบ้านได้ทราบข่าว ก็ทยอยมาขอดู แต่ละก็คนเห็นตัวเลขแตกต่างกันออกไป ซึ่งตอนนี้ได้ตั้งชื่อตะพาบน้ำสีทองตัวดังกล่าวว่า เจ้าเสาร์ทอง เพราะเจอวันเสาร์ และเชื่อว่าตะพาบสีทองตัวนี้นำความโช คดีมาให้แน่นอน คาดว่าใกล้ถึงวันออกรางวัลต้องมีคนมาขอเลขเยอะแน่นอน

ที่มา MGR Online อีสานบ้านเฮา