น้าเน็ก น้ำตาคลอ มีวันนี้ได้เพราะชายคนนี้

เชื่อว่าหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับพิธีกรชื่อดังอย่าง น้าเน็ก หรือ เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เป็นนักจัดรายการวิทยุ พิธีกร ดีเจ นักเขียนชาวไทย โดยมีชื่อเสียงมาจากการพากย์เสียงของ น้าเหลือม ตุ๊กตาหุ่นมือรูปงูที่ร่วมดำเนินรายการ เกมฮอตเพลงฮิต กับดีเจไก่-สมพล ปิยะพงศ์สิริ ในสังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

ล่าสุดได้ออกมาร่วมพูดคุยกับ เจนนิเฟอร์ คิ้ม ใน เจ๊คิ้มกินรอบวง เผยเรื่องราวส่วนตัวที่ไม่เคยบอกใครทั้งเรื่องผู้หญิงและเรื่องครอบครัวว่า ผมไม่มีข่าวกับผู้หญิงในวงการบันเทิงเลย เพราะเป็นคนชอบคนยากมาก ในวงการบันเทิงมีเพียงหนึ่งเดียว เอ้าเปิดช่องให้ผัวเขาเข้ามา

น้าเน็ก กล่าวอีกว่า ชอบอยู่คนเดียวเสมอมา มิอาจมีใครเทียบเทียมได้ คือ ป๊อก ปิยธิดา เจอกันตั้งแต่เธอเข้าวงการใหม่ๆ ผมก็เป็นทีมงานเงินเดือน 6 พันกว่าบาท เธอเจิดจรัสมาก ชอบเขาแต่ไม่คิดอะไรเกินเลยไปกว่านั้น ชอบความรู้สึกที่ชอบเขาแบบไม่ครอบครอง ผ่านมาเท่าไหร่ความรู้สึกก็เท่าเดิม ไม่อยากบอกให้ใครรู้

เวลารักใครอยากถ่ายทอดความรู้สึกทุกอย่างออกมา ไม่มีกั๊กเลย อยากเรียกความรู้สึกแบบนี้ว่า ยามรักขอให้รักอย่างมีสเต็ป ยามเจ็บจะได้เจ็บอย่างมีสไตล์ เวลามีแฟนใส่เต็ม ตัวต้องติด จับมือ ดมๆ

น้าเน็ก กล่าวด้วยว่า บ้านปาลกะวงศ์ ผู้ชายต้องทำกับข้าว ย่าสอนตั้งแต่เด็ก ย่าใหญ่ในปฐพี สอนผมทำกับข้าว สอนผมเย็บปัก เพราะฉะนั้นผมไม่หยาบคายกับผู้หญิงเลย

น้าเน็กยอมรับพ่อเป็นคนเดียวที่ทั้งรักและกลัว พ่อมีอิทธิพลกับผมมาก พ่อชี้ทางสว่างกับผมได้ทุกเรื่อง มีเรื่องเศร้าจะร้องไห้ รู้สึกตัวช่วยในชีวิต ไม่อยู่แล้ว

เมื่อถามว่าตอนเด็กๆพ่อสอนเรื่องคุณค่าของเงินทั้งที่บ้านก็รวย น้าเน็ก บอกว่า เขาไม่ได้สอนเป็นคำๆ แต่ใช้คำสั่งเลย ห้ามขัดคำสั่ง ก่อนถึงอายุ20 ชีวิตยูเป็นของไอ 20 แล้ว จะทำอะไรก็ได้ โทษขัดคำสั่งถึงตาย โดนตี ถอดเข็มขัดตีหลังจะเป็นปื้นๆ

ถามว่าทั้งที่พ่อดุแต่เวลาเศร้าทุกข์ใจน้ำตาปริ่มคิดถึงพ่อ น้าเน็ก กล่าวว่า เขาเข้มงวดเวลาลงโทษ คือความกลัวไม่ใช่โกรธแค้น ยิ่งโตยิ่งเข้าใจสิ่งที่เขาสั่งให้ทำมันมีประโยชน์มากตอนโต ผมมีหน้าที่ทำความสะอาดบ้าน เขาจะมีวิธีตรวจ เจอฝุ่นเขาตีเลย ปลูกฝังความเนี้ยบเรา

น้าเน็ก บอกด้วยว่า ผมกับพ่อไม่มีอะไรติดค้างกันเลย ตอนท่านยังมีชีวิต ผมพิสูจน์ตัวเองได้ว่าเป็นลูกที่ดีได้ จะคอยถามเขาตลอดว่าเป็นลูกที่ดีหรือยัง มีครั้งหนึ่งที่ผมร้องไห้เลย ถามคำเดิมๆ จนเขาบอกว่า จากนี้ไม่ต้องถามเขาแล้วว่าผมเป็นลูกที่ดีหรือเปล่า ให้โอกาสเขาได้ถามผมบ้าง ว่าเขาเป็นพ่อที่ดีหรือยัง กับคนที่กลัวเขาฉิบหายและมีอิทธิพลต่อผมมากนั่นแหล

น้าเน็ก น้ำตาคลอ เล่าตอนพ่อไม่อยู่หลังเสร็จงาน สะเทือนอารมณ์ที่สุด กลับบ้านที่ตราด แม่เปิดตู้หยิบเสื้อพ่อมาดม ผมเห็นภาพนั้นเป็นซีนที่เศร้ามาก ร้องไห้แบบไม่มีเสียงสั่นๆ เวลาเช้งเม้งฝรั่ง ผมไปยืนที่หน้าหลุมเขา ภูมิใจเลย นี่คือผลผลิตของเขา สิ่งที่เขาทั้งตีทั้งด่า ผมยืนให้เขาเห็นอย่างภาคภูมิใจ