ชาวโซเชียล พูดถึงป้าแจ้งความแม่ค้าลอตเตอรี่

จากกรณีนางไพมณี พลราชม อายุ 57 ปี แม่ค้าในเขตเทศบาลนครสกลนคร ได้เข้าแจ้งความว่าตนเองถูกลอตเตอรี่ รางวัลที่ 1 เลขรางวัลที่ ตรงกับ 835538 ประจำวันที่ 1 มี.ค.2564 ซึ่งลอตเตอรี่อยู่กับคนขาย โดยได้จองเอาไว้ แต่ยังไม่ได้จ่ายเงินเพียงแต่เขียนชื่อสลักไว้ หลังการประกาศผลรางวัลและถูกรางวัลคนขายได้บอกว่าได้ขายลอตเตอรี่ใบดังกล่าวไป ล่าสุดนางไพมณีได้เข้าแจ้งความกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองสกลนคร ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

นางไพมณี พลราชม

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 7 มี.ค.หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก โดยชาวโซเชียลเห็นว่านางไพมณี ถ้าจะฟ้องก็ฟ้องได้เฉพาะศาลพระภูมิ เท่านั้น เนื่องจากแค่จองไว้ ไม่ชำระเงินตามเวลา ก็ต้องขายไป เมื่อประกาศผลรางวัลแล้ว เป็นสิทธิ์ของแม่ค้า จะเก็บไว้ หรือขายไป เก็บไว้แม่ค้าเขาก็ไม่เรียกเงินอยู่แล้ว

เพราะการชื้อขายนั้นโมฆะ เพราะลอตเตอรี่แต่ละรอบมีระยะเวลากำหนด เว้นแต่ โทรมาย้ำ แล้วย้ำอีกว่าเอาแน่ จะถูกไม่ถูกก็จ่ายเงิน ในกรณีที่รู้จักกันดี แต่ถ้าชำระแล้ว ไม่ว่าลอตเตอรี่อยู่ที่ใคร คนชำระเงิน คือเจ้าของกรรมสิทธิ์ ตามหลักฐานการจ่ายและพยานหลักฐาน พยานบุคคล ส่วนคนที่ไปขึ้นเงิน กองฉลากจะจ่ายให้คนถือไปขึ้นเงินที่ไม่มีสลักหลังก่อน

แต่ถ้ามีการฟ้องทีหลัง ว่าฉลากนั้นขโม ยมาหรือ มีเรื่องฟ้องคัดค้านเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนอายัดเงินนั้นก่อนเท่าที่อายัดทันไว้จนกว่าความจริงจะกระจ่าง ดังนั้นต่อไปต้องรอบคอบ โทรจอง ให้ผู้ขาย เขียนชื่อ และเบอร์โทรผู้ชื้อไว้หลังฉลาก ถูกไม่ถูก ผู้มีชื่อนั้นคือเจอของไม่ถูกผู้มีรายชื่อนั้นต้องจ่ายค่าลอตเตอรี่ ไม่จ่ายก็เอาผิดได้ นอกจากนี้การซื้อขายซื้อขาย มันต้องเงินไปของมาไม่ใช่รอให้มันถูกค่อยมาจ่ายตัง

ทั้งนี้ชาวโซเชียลรุมจวกป้าแจ้งความแม่ค้าขายลอตเตอรี่ หลังจองซื้อแต่ไม่จ่ายเงิน พอผลรางวัลออกถูกรางวัลที่ 1 กลับจะมาเอาเงิน แนะให้ไปฟ้องศาลพระภูมิแทน