สิ้นพระเกจิดัง หลวงพ่อบุญช่วย เจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว สิริอายุมงคล

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูสถิตบุญเขต หรือหลวงพ่อบุญช่วย เจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม มรณภาพลงอย่างสงบเมื่อเวลา 09.00 น. ที่โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ศาลายา จ.นครปฐม สิริอายุรวม 82 พรรษา 62

โดยพระครูสิริปุญญาภิวัฒน์ เจ้าคณะอำเภอนครชัยศรี เจ้าอาวาสวัดสำโรง พระครูยติธรรมานุยุต หลวงพ่อแป๊ะ เจ้าคณะตำบลบางกระเบา เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ พระสงฆ์และคณะกรรมการของวัดกลางบางแก้ว รวมถึงคณะศิษย์ยานุศิษย์ ได้ร่วมกันจัดสถานที่และทำความสะอาดศาลา 100 ปี ของวัดกลางบางแก้ว เพื่อใช้เป็นสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลสรีระสังขารของ พระครูสถิตบุญเขต หรือหลวงพ่อบุญช่วย เจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรีจ.นครปฐม

จากนั้นเวลา 17.00 น. รถโรงพยาบาลทะเบียน ฮค 4711 กรุงเทพมหานคร ได้เคลื่อนสังขารของพระครูสถิตบุญเขต มายังศาลา 100 ปี ของวัดกลางบางแก้ว เพื่อให้ศิษย์ยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนเคารพศพ ส่วนกำหนดการรดน้ำศพจะจัดให้มีในวันรุ่งขึ้น

นายประกอบ นุ่มวงศ์ คนขับรถ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้า 08.30 น. วันที่ 7 มี.ค. หลวงพ่อบุญช่วย เจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว ได้เดินทางมางานอุปสมบทโดยรถตู้ส่วนตัว โตโยต้า สีบรอนส์เงิน ทะเบียน ฮภ 5252 กรุงเทพมหานคร เดินทางมาที่วัดไทยาวาส อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เนื่องจากเป็นพระอุปัชฌาย์ ขณะนั้นพระครูสถิตบุญเขต กำลังเดินขึ้นบันไดหน้าโบสถ์เกิดอาการมึนงงศีรษะ และเป็นลมวูบไป ทำให้ศิษย์ยานุศิษย์ที่เห็นจึงช่วยกันนำมานั่งพัก จนอาการดีขึ้น รู้สึกตัว

นายประกอบ กล่าวต่อว่า จากนั้นจึงนำท่านส่งโรงพยาบาล และพยายามชวนพูดคุยเพื่อให้มีสติ ทั้งยังสอบถามว่าหลวงพ่อไหวหรือไม่ หลวงพ่อยังตอบกลับมาว่าไหว โดยท่านได้เอียงตัวหลับไปจนถึงโรงพยาบาล คาดว่ามรณภาพขณะนำส่งโรงพยาบาล เบื้องต้นคาดว่าเส้นเลือดในสมองแตก ผลข้างเคียงมาจากโรคประจำตัวทั้งโรคความดันโลหิตสูง โรคคลอเรสเตอรอล โรคเก๊า ขาบวม เดินเหินไม่สะดวก ประกอบกับอากาศที่ร้อนจัด และอาจมีความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานหนัก

นายสันทัด ศิริชยานันท์ อายุ 54 ปี ช่างไฟฟ้าวัดกลางบางแก้ว เปิดเผยว่า หากมีเวลาว่างตนเองจะคอยมาดูแลหลวงพ่อบุญช่วยอยู่เสมอ หรือแม้ช่วงหัวค่ำ จะแวะมาหานั่ง ภายใน 7 วันที่ผ่านมา หลวงพ่อบุญช่วยได้ออกงานหลายงานทั้งงานศพและงานบวช โดยบ่น ให้ฟังว่าพักนี้เหนื่อยงานเหลือเกิน ไม่ค่อยสบายตัว ก็ได้ฉันยาตามอาการ แต่เมื่อช่วงเช้าก่อนที่จะเดินทางไปงานบวชที่วัดไทยาวาส หลวงพ่อบุญช่วยพูดคุยปกติ ไม่ได้มีอาการใดๆ คาดว่าสาเหตุมาจากเหนื่อยจากการทำงานและสุขภาพร่างกายที่มีโรคประจำตัว

พระครูสถิตบุญเขต มีนามเดิมว่า บุญช่วย แย้มเกษร เกิดวันเสาร์ แรม 7 ค่ำ เดือน 9 ปี เถาะ ตรงกับ วันเสาร์ที่ 26 ส.ค. พ.ศ. 2482 บิดาชื่อ นายด่วน แย้มเกษร มารดาชื่อ นางทองสุข แย้มเกษร บ้านเลขที่ 82 หมู่ 4 ตำบลศีรษะทอง อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

อุปสมบท เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2502 ณ วัดกลางบางแก้ว ต.นครชัยศรี อ.นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม โดยมี พระพุทธวิถีนายก (หลวงปู่เพิ่ม ปุญฺญวสโน) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระธรรมธรมูล จนฺทโชโต เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระปลัดบุญมี ชยปาโล เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ด้านการศึกษา เมื่อปี พ.ศ. 2494 สำเร็จการศึกษาชั้น ประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดศีรษะทอง ต.ศีรษะทอง อ.ชัยศรี จ.นครปฐม, พ.ศ. 2509 สอบได้ นักธรรมชั้นเอก สำนักเรียนวัดกลางบางแก้ว ตำแหน่งฝ่ายปกครอง, พ.ศ. 2514 เป็น ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว, พ.ศ. 2528 ป็น พระกรรมวาจาจารย์, พ.ศ. 2544 เป็น เจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว, พ.ศ. 2545 เป็น เจ้าคณะตำบลบางกระเบา, พ.ศ. 2547 เป็นพระอุปัชฌาย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอนครชัยศรี ฝ่ายการศึกษา

พ.ศ.2505 เป็นครูสอนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม สำนักเรียนวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม, พ.ศ. 2527 เป็นกรรมการตรวจข้อสอบธรรมสนามภาค (อำเภอนครชัยศรี), พ.ศ. 2528 เป็น คณะกรรมการดำเนินการสอบธรรมสนามหลวง ( นวกภูมิ ), พ.ศ. 2542 เป็นกรรมการตรวจข้อสอบธรรมสนามหลวง วัดไร่ขิง, พ.ศ. 2544 เป็นเจ้าสำนักเรียนพระปริยัติธรรม วัดกลางบางแก้ว