เงิบกันทั้งประเทศ ลอตเตอรี่ 12 ล้าน ไม่มีใครได้เงิน

กรณีนางไพมณี พลราชม อายุ 57 ปี อาชีพค้าขายในเขตเทศบาลนครสกลนคร เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสกลนคร เมื่อวันที่ 6 มี.ค.64 อ้างว่าถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 เลขรางวัล 835538 งวดวันที่ 1 มี.ค.64 แต่ลอตเตอรี่อยู่กับคนขายจากการจองไว้ แต่คนขายกลับบอกว่าขายไปแล้ว

นางไพมณี พลราชม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 ก.พ.64ที่ผ่านมา ในช่วงค่ำตนได้ไปรำบวงสรวงที่วัดพระธาตุนารายณ์เจงเวง จากนั้นตนอยากเสี่ยงโชคเลขท้ายรถเก๋ง 538 ซึ่งเป็นเลขที่จะซื้ออยู่ในใจ จึงไปเจอเลขดังกล่าวกับคนขายลอตเตอรี่ที่ซื้อกันเป็นประจำ และเห็นว่ามีอยู่ 2 ใบที่เป็นเลข 835538 ตนเห็นว่าแปลกดี จึงตกลงซื้อขายกันโดยการขอจองไว้ก่อน เพราะวันนั้นตนลืมเอากระเป๋าเงินไป จึงติดหนี้ไว้และขอเขียนชื่อไว้ข้างหลังลอตเตอรี่ 2 ใบ เมื่อเจอกันวันหลังค่อยเอาให้ แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้เจอกันอีกเลย

ต่อมาวันที่ 1 มี.ค.64 ตนคิดว่าน่าจะถูกรางวัลเลขท้าย 3 ตัว จึงตั้งใจว่าจะโทรหาคนขายแต่ก็ลืม จนวันที่ 4 มี.ค.64 พบว่าตนถูกรางวัลที่ 1 จึงรีบโทรขอลอตเตอรี่กับคนขาย แต่กลับได้รับคำตอบว่าขายไปแล้ว ตนจึงถามว่า “ขายไปได้ไง ตกลงซื้อกันแล้ว” คนขายก็บอกว่า “ซื้อก็ช่าง เพราะไม่ได้จ่ายเงิน”

ทั้งนี้ ตนอยากขอความเป็นธรรม และขอยืนยันว่าเขียนชื่อไว้ที่ลอตเตอรี่แน่นอน และจำได้แม่นเพราะตนตั้งใจจะซื้อเลข 538 ซึ่งตอนเห็นลอตเตอรี่ 835538 เลขมันสลับกันแปลกดีจึงเลือกเอาและจำง่าย ตอนนี้อยากฝากถึงคนขายด้วยว่า เอาความจริงมาพูดกันดีกว่า เพราะในวันพรุ่งนี้ (8 มี.ค.64) จะเข้าพบพนักงานสอบสวนอีกครั้งตามที่นัดหมายกันไว้

น.ส.รัตนา ภูละคร หรือ นางแรม แม่ค้าขายลอตเตอรี่ ให้สัมภาษณ์ว่า วันที่ 24 ก.พ.64 ที่ผ่านมา ตนไปรำและขายลอตเตอรี่ จึงได้ไปเจอกันกับนางไพมณี ซึ่งนางไพมณีได้เข้ามาหาตน และซื้อจองลอตเตอรี่กับตน 2 ใบ และตนก็ยื่นปากกาให้เขาเขียนชื่อ-สกุลหลังลอตเตอรี่ แต่ตนจำหมายเลขไม่ได้ว่าซื้อเลขอะไร จากนั้นตนและเขาก็ต่างคนต่างแยกย้ายกัน ซึ่งเขาก็ไม่ได้จ่ายค่าลอตเตอรี่ให้กับตนแต่อย่างใด

กระทั่งวันที่ 4 มี.ค.64 คู่กรณีโทรมาหาตนว่า เขาถูกรางวัลที่ 1 จากแผงของตน ตนจึงบอกว่าตนขายลอตเตอรี่ไปหมดแล้ว และจำไม่ได้ว่าขายให้ใครไปบ้าง เพราะวันที่ 1 มี.ค.64 ตนต้องเคลียร์ลอตเตอรี่ออกทั้งหมด และลูกค้าที่จองกับตนทุกคนจะโทรมาจ่ายเงินวันที่ 1 มี.ค.64 ทั้งหมด แต่นางไพมณี คู่กรณี ไม่ได้โทรมาหาตนสักสายเดียว

ทั้งนี้ตนคิดว่าตนทำถูกต้องที่ขายลอตเตอรี่ให้ลูกค้า ตนเป็นแม่ค้าต้องขายให้หมด ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าหวยใบตัวดังกล่าวเป็นรางวัลที่ 1 หรือไม่ เหตุที่เกิดขึ้นตนไม่ขอรับผิดชอบ ที่เขาบอกว่าตนทำงานไม่สุจริต ตนไม่ขอรับ เพราะเขาไม่ติดต่อตนมาเอง เขารู้บ้านตนว่าอยู่ที่ไหน แต่เขาก็ไม่มารับลอตเตอรี่ก่อนวันที่ 1 มี.ค.63ตนรับผิดชอบไม่ได้ ไม่รู้ว่าเขาถูกจริงหรือไม่ และยังไม่มีลูกค้ามาแจ้งกับตนว่าถูกรางวัลที่ 1อยากจะเตือนสังคมว่า ถ้าจะซื้อลอตเตอรี่ก็ให้จ่ายเงิน จะไม่ได้มีปัญหาเกิดขึ้นตามมาภายหลัง

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า กองสลากจะจ่ายเงินให้กับผู้ที่ถือสลากมาขึ้นเงินเท่านั้น และผู้นั้นมีเอกสารยืนยันตัวตนว่ามีเอกสารเป็นสัญชาติไทย เป็นผู้ไม่ผิดกฎหมาย อายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี เป็นนักท่องเที่ยว ต้องมีพาสปอร์ตถูกต้อง แม้ชื่อสลักหลังไม่ตรงกับสลาก แต่เป็นคนถือสลากมา กองสลากก็จ่ายเงินให้ เพราะหน้าที่ของกองสลาก ไม่สามารถจะระบุได้ว่า เจ้าของลอตเตอรี่คือใคร

ส่วนเรื่องของการสลักหลังนั้น ถือเป็นเรื่องที่ใช้แค่การบันทึกเท่านั้น ว่าเป็นคนเคยครอบครอง หรือการแสดงความเป็นเจ้าของ ซึ่งกองสลากไม่สามารถรู้ได้ถึงการตกลงซื้อขาย เพราะอาจจะมีการตกลงซื้อขายกันด้วยวาจา หรือเป็นลายลักษณ์อักษร จุดนี้นอกเหนือหน้าที่กองสลาก ฉะนั้นต้องเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะดำเนินการ ทั้งนี้ทางกองสลากจะไม่สามารถ จ่ายเงินกับผู้ที่ถือรางวัลลอตเตอรี่ได้ก็ต่อเมื่อเจ้าพนักงาน แจ้งอายัด โดยเป็นจากคำสั่งจาก สตช., โรงพัก หรือศาล

คลิป

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว