รมว.​วัฒนธรรม​ เสนอสงกรานต์ปีนี้ ขึ้นรถกระบะสาดน้ำได้

วันที่ 9 มีนาคม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่าการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้จะหารือถึงกรอบมาตรการการเล่นน้ำสงกรานต์โดย ศบค.เล็กจะมีการประชุมศบค.ชุดเล็กในวันที่ 11 มีนาคมนี้ ก่อนจะกำหนดมาตรการ เพื่อเสนอศบค. ชุดใหญ่ 15 มีนาคมนี้ ทั้งนี้มาตรการสงกรานต์ปีนี้ไม่มีข้อห้ามแต่จะจัดอย่างไรให้เหมาะสมโดยสามารถมีขบวนแห่ การละเล่นพื้นบ้าน ขึ้นรถกระบะสาดน้ำได้ แต่ต้องจำกัดจำนวนคน รวมถึงการแสดงคอนเสิร์ตหรือ ดนตรีสดให้เว้นระยะห่าง

นายอิทธิพล คุณปลื้ม

ด้านพลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. การคลายล็อคมาตรการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในส่วนของ ในส่วนของรูปแบบการจัดงานสงกรานต์ในปีนี้ได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรมกำหนดรูปแบบและวิธีปฏิบัติเพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุม ศบค.เพื่อดูเรื่องความเหมาะสมอีกครั้ง เนื่องจากเป็นกาวงเรื่องความปลอดภัยจาก CV-19 ซึ่งปัจจุบันมีความมั่นใจว่าทุกภาคส่วนรวมถึงผู้ประกอบการที่จัดกิจกรรมเข้าใจในมาตรการอยู่แล้วจึงคาดว่ากระทรวงวัฒนธรรมจะกำหนดรูปแบบที่เหมาะสม

ส่วนที่ผู้ชุมนุมจะมายังทำเนียบรัฐบาลนั้นส่วนตัวไม่ได้ดูแลแต่ทราบว่านายกรัฐมนตรีสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้รับผิดชอบหลักดูแลแล้ว