รมว.เผย ปีนี้เราอาจได้ใส่หน้ากากเล่นน้ำสงกรานต์

วันที่ 9 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี เรื่องการกำหนดแนวทางปฏิบัติผ่อนคลายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งปีนี้จะมีแนวโน้มในการผ่อนคลายมากขึ้น

นายอิทธิพล กล่าวว่า สำหรับข้อสรุปต้องรอให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติได้หารือครบทุกหน่วยงานเสียก่อนโดยเฉพาะกรมควบคุมกระทรวงสาธารณสุขในเรื่องของการให้ความเห็น เนื่องจากวันนี้เป็นแค่มุมของท่องเที่ยวและวัฒนธรรม

ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับการเล่นปาร์ตี้โฟม ที่จะมีการรวมตัวของผู้คนเป็นจำนวนมากนั้น จะกระทำได้หรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวต่อว่า กรณีนี้ถ้าจะพิจารณาใส่เครื่องป้องกันเช่น แว่นตา หน้ากาก เสื้อผ้า เพื่อไม่ให้เกิดการสัมผัส ร่ า ง กายกันและกัน เช่น เสื้อกันฝน ที่ใส่เป็นชุดคลุม แต่ในรูปแบบของกิจกรรมนั้นได้สร้างความสนุกสนานอยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้พิจารณาถึงรายกิจกรรม แต่ได้พิจารณาถึงความเสี่ยงมากกว่า

การจัดภาพรวมของกิจกรรม ถือเป็นข้อพิจารณาที่ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะเสนอให้กรมควบคุมโรคได้พิจารณาว่าจะจัดเป็นโซนผ่อนปรน เพื่อให้เล่นสาดน้ำได้ เล่นสงกรานต์ได้แบบอย่างที่เคยเล่นก่อนที่จะมี cv ซึ่งตนเชื่อมั่นว่าในปีนี้ประชาชนเข้าใจและตระหนัก และจะใส่แว่นตากันน้ำ ใส่เสื้อผ้าที่มีความมิดชิดซึ่งในปีนี้เน้นย้ำว่าเราจะรณรงค์การแต่งกายเสื้อผ้าลายดอก สีสัน เพื่อเป็นการป้องกัน ร่ า ง กายไม่ให้มีการเปิดเผย ร่ า ง กายและลดการสัมผัส

สำหรับรถน้ำขอพรผู้ใหญ่ตามประเพณีนั้นเราอนุญาตอยู่แล้ว แต่การสาดน้ำแบบทั่วไปก่อน cv อยู่ในข้อพิจารณา

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ปีนี้เราจะได้เห็นการใส่หน้ากากเล่นน้ำสงกรานต์หรือไม่ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ปีนี้เราจะได้เห็นการใส่หน้ากากเล่นน้ำ ส่วนเรื่องการสาดน้ำโครม ๆ นั้นน่าจะยังไม่เห็นในปีนี้ แต่อาจจะเห็นในโซนพื้นที่ที่กำหนด และได้รับอนุญาต ซึ่งจะต้องผ่านการพิจารณาของศบค. ซึ่งจะได้เห็นความชัดเจนในสัปดาห์หน้า