วินาที ป้าไพ ป้ารัตน์ เจอกันครั้งแรก

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นางไพมณี พลราชม หรือ ป้าไพ อายุ 57 ปี นางรำ และนางรัตนา ภูละคร หรือ ป้ารัตน์ อายุ 58 ปี แม่ค้าขายลอตเตอรี่ ได้เดินทางมาตามนัดที่จะท้าสาบานกันที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ซึ่งเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดสกลนคร โดยวันนี้ป้ารัตน์แต่งตัวด้วยชุดไทยสีขาวสวยงาม มาพร้อมกับญาติพี่น้อง 2-3 คน ขณะที่ป้าไพแต่งตัวด้วยชุดนางรำเป็นชุดภูไทยสวยงามเช่นกัน ซึ่งต่างฝ่ายต่างเตรียมเครื่องไหว้ และขันธ์ 5 มาเพื่อกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวันนี้

โดยวินาทีที่ทั้ง 2 ฝ่ายเจอกันครั้งแรก ป้าไพได้ชวนให้ป้ารัตน์เดินเข้าไปในวิหารด้วยกัน ก่อนจะเข้าไปไหว้พระธาตุเชิงชุมด้านใน แม้ต่างฝ่ายจะไม่มองหน้ากันก็ตาม ซึ่งเมื่ออยู่ต่อหน้าพระธาตุเชิงชุมแล้ว มัคนายกของวัดได้เข้ามาชี้แจงกับทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมกำชับว่าห้ามสาบานให้ตา ยหรือมีอันเป็นไปอย่างเด็ดขาด โดยป้าไพเริ่มไหว้ก่อนเป็นคนแรก ต่อหน้าพระธาตุเชิงชุม

โดยกล่าวว่า ขอให้เจอลอตเตอรี่ใบนั้นด้วย ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน ถ้าไม่ถูกรางวัลก็พร้อมยอมรับความจริง เรื่องที่เกิดขึ้นสามารถคุยกันได้ เพราะต่างฝ่ายก็ต่างเป็นเพื่อน เป็นพี่น้องกัน แม้จะไม่ได้สนิทกัน อีกทั้งหลังจากนี้หากเจอกันในงานรำ ก็ไม่อยากผิดใจกัน และไม่อยากอาฆา ตมา ดร้า ยต่อกัน

จากนั้นป้ารัตน์ ได้ไหว้และกล่าวต่อหน้าพระธาตุเชิงชุมต่อด้วยว่า วันนี้อยากมาแก้คำที่ถูกกล่าวหา ว่า ยักยอกเอาลอตเตอรี่เก็บไว้กับตัวเอง หรือญาติพี่น้อง ซึ่งตนยืนยันไม่ได้เอาไป และวันนี้มาก็เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ หากย้อนกลับไปวันที่ 25 กุมภาพันธ์วันที่นางไพมณีนัดจะจ่ายเงิน แต่ปรากฎว่าไม่มาตามนัด ตนจำเป็นต้องขายออกไป เพื่อเอาเงินมาซื้อลอตเตอรี่รอบใหม่

ประกอบกับรายชื่อของลูกค้าตนจะเขียนไว้มุมข้างหน้าเท่านั้น และไม่รู้ว่านางไพมณีเขียนไว้ข้างหลังจริงหรือไม่ เพราะตอนที่ยื่นปากกาให้คือช่วงกลางคืน พร้อมทั้งยืนยันว่านางไพมณีไม่ได้เป็นเพื่อน ไม่ได้เป็นลูกค้าประจำด้วย จึงอยากให้เจอลอตเตอรี่โดยเร็ว และอยากให้คนที่ซื้อมาแสดงตัว เนื่องจากตนเสียหาย โดนกล่าวหามากมาย แม้ว่าที่ผ่านมาตนจะพูดความจริงก็ตาม

หลังจากนั้นทั้งคู่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับนักข่าวด้านหน้าวิหาร ซึ่งเกิดความวุ่นวายเล็กน้อย โดยป้าไพได้เดินออกจากวงที่กำลังให้สัมภาษณ์อยู่ แต่ก่อนหน้านี้ ป้าไพ บอกว่า วันนี้ไม่ได้มาสาบาน เพียงแต่มายืนยันความจริงและความบริสุทธ์ใจ รวมถึงไม่อยากสา ปแช่ งใคร โดยตอนนี้ตนไม่ได้ติดใจอะไร แต่อยากให้ช่วยกันหาลอตเตอรี่ใบนั้นให้เจอ เพราะถ้าหาเจอจะยกเลิกไม่เอาเรื่องเอาความ ซึ่งในใจตนก็อยากจะตามหาให้เจอด้วย ไม่อยากให้คนต่อว่าว่าตนแต่งเรื่องขึ้น และสาเหตุที่ต้องแจ้งความ ก็อยากให้ตำรวจเข้ามาช่วยหา

ขณะที่ป้ารัตน์ สวนกลับทันว่า วันนี้ตนตั้งใจมาตามนัดท้าสาบาน และอยากสาบานมาก เพื่อแสงความบริสุทธิ์ใจ รวมถึงอยากให้สังคมรู้ว่าตนไม่ได้ยักยอกซับทรัพย์ ที่ผ่านมาตนเสียหายหลังจากอีกฝ่ายเข้าแจ้งความ

โดยหลังจากป้าไพเดินออกไปจากวงให้สัมภาษณ์ป้ารัตน์ ได้เปิดเผยความรู้สึกว่า ที่ผ่านมาตนเสียหายมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการค้าขายที่ไม่ได้ขายเลย จากที่ขายได้วันละร้อยๆใบ แต่ก็ต้องหยุดไป ตอนนี้รู้สึกอัดอั้นมาก ส่วนเมื่อวานที่ตำรวจมาค้นบ้าน ก็ไม่เจออะไร เพียงแต่เอาลอตเตอรี่ วันที่ 1 มีนาคม 2564 ที่เหลือประมาณ 40 ใบกลับไป ซึ่งก็ไม่มีใบไหนถูกรางวัล

ส่วนเบาะแสของทางตำรวจ ยังไม่ทราบว่าตอนนี้เป็นอย่างไร แต่ตนได้ถามยี่ปั๊วทุกะจบลรายแล้ว ยังไม่มีใบที่ถูกรางวัล และไม่รู้ว่ามีจริงหรือไม่ แต่ยืนยันไม่ได้ยักยอกทรัพย์ โดยหลังจากนี้หากพิสูจน์แล้วว่าตนเป็นผู้บริสุทธิ์ จะมีการปรึกษาญาติพี่น้อง และอาจจะแจ้งความกลับอีกฝ่ายด้วย หลังทำให้เสียหาย

ด้านป้าไพ ระบุสาเหตุที่ต้องเดินหนีออกมา เพราะอีกฝ่ายเริ่มมีอารมณ์ หากอยู่ต่อเกรงจะไม่ปลอดภัย โดยวันนี้ตอนแรกตั้งใจจะมาสาบาน แต่มัคทายกไม่ให้สาบาน จึงแค่จะอบากมาขอพรและแสดงความบริสุทธิ์ใจเท่านั้น รวมถึงอยากจะถามอีกฝ่ายว่าได้ขายลอตเตอรี่ไปแล้วจริงๆหรอ และในวันที่ 1- 4 มีนาคมที่ผ่านมา ลอตเตอรี่ไม่ได้อยู่กับอีกฝ่ายจริงๆหรอ

ส่วนเมื่อวานนี้ช่วงค่ำที่ตำรวจเรียกสอบอีกครั้ง ก็ถามคำเดิมๆ ตนก็ยังยืนยันความบริสุทธิ์ใจเหมือนเดิม ซึ่งตนยังยืนยันจำได้ว่าครบทั้ง 6 ตัว พร้อมอยากให้กองสลากตรวจสอบความจริงจะได้จบ โดยตนไม่กลัวแม้อีกฝ่ายจะแจ้งความกลับ

สำหรับความคืบหน้าคดีในวันนี้พันตำรวจเอกตรีวิทย์ ศรีประภา รองผู้บังคับการจังหวัดสกลนคร ระบุว่า ตอนนี้ทางตำรวจได้รับคำร้องทุกข์ของนางไพมณีเป็นคดีอาญาแล้ว ซึ่งผู้ถูกหล่าวหา (ป้ารัตน์) เข้าข่ายยักยอกทรัพย์ โดยล่าสุดได้สอบปากคำพยานฝ่ายนางไพมณีไปแล้ว 3 ปาก คือ นางเพ็ญศรี นางสอน และนางทิพย์ จากการพูดคุยกับนางไพมณีด้วยตัวเอง ระบุว่าประสงค์จะเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ย ไม่อยากดำเนินคดี แต่ทางตำรวจได้แจ้งให้เจ้าตัวทราบตามขั้นตอนของกฎหมาย ต้องดำเนินคดี และต้องแจ้งข้อกล่าวหาและออกหมายเรียกนางรัตนาก่อน ถึงจะเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยได้ ซึ่งนางไพมณีก็รับทราบและเข้าใจดี

อย่างไรก็ตาม ป้าไพ กลับคำ ไม่ได้มาสาบาน ป้ารัตน์ จ่อแจ้งความกลับ เรื่องราวจะจบลงอย่างไรต้องติดตามกันต่อไปค่ะ