บวชทั้งน้ำตา ลูกกตัญญาร่ำไห้แม่สิ้นลมหลัง ปลงผมนาค

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 64 ที่ผ่านมา นายปฎิภาณ หรือ อั๋น เทียบกลาง อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 7 บ้านพลจลก ตำบลมะค่า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา กำลังก้มกราบ นางวิจิตรา เทียบกลาง อายุ 49 ปี ผู้เป็นแม่ บนเตียงคนไข้ในโรงพยาบาลโนนสูง เพื่อขอขมากราบลาอุปสมบท

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

ซึ่งเป็นภาพที่ทุกคนเห็นแล้วน้ำตาไหล อดที่จะร้องไห้ตามไม่ได้ แม้กระทั้งแพทย์พยาบาล และญาติคนไข้ในโรงพยาบาล ต่างร้องไห้ สงสารลูกชายที่แม่ไม่สามารถไปงานบวชลูกได้

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

ผู้เป็นพ่อบอกว่าต้องการจะจัดงานบวชให้กับลูกชายในช่วงเดือนมกราคมในปีหน้า แต่ผู้เป็นแม่ล้มป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ซึ่งมีเวลาเหลืออยู่เพียงไม่กี่วัน ตนเองและญาติจึงได้ตัดสินใจจัดงานบวชให้ลูกชายใน วันอาทิตย์ที่ 14 มี.ค. 64 เพราะทางโรงพยาบาลโนนสูงบอกว่าแม่น่าจะมีชีวิตอยู่ไม่ถึงวันพรุ่งนี้ แม่อาการหนักมาก จึงต้องทำเพื่อให้ได้เห็นชายผ้าเหลืองของลูก ก่อนที่จะสิ้นลมหายใจไป

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

โดยทางโรงพยาบาลโนนสูงได้อำนวยความสะดวกให้กับทางญาติมีการจัดเตรียมสถานที่ให้ เพื่อให้แม่ได้มีโอกาสตัดผมลูกชาย และมีโอกาสให้ลูกชายกราบขอขมา

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.30 น. นางวิจิตรา แม่ของนาคอั๋น ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้ายที่ รพ.โนนสูง ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของญาติ ๆ ที่มารอเฝ้าดูอาการ นาคอั๋นลูกชายและนายปิน ผู้เป็นพ่อ ได้เข้าสวมกอดศพนางวิจิตรา และร้องไห้อย่างน่าเวทนา

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

โดยในวันที่ 14 มี.ค. 64 ญาติเตรียมนำศพนางวิจิตรา มาบำเพ็ญกุศลที่วัดบ้านพลจลก ซึ่งเป็นวัดที่นาคอั๋นจะทำพิธีอุปสมบทในวันเดียวกันนี้

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

ทีมข่าวเดินทางไปยังวัดพลจลก จ.นครราชสีมา ซึ่งบรรยากาศในพิธีปลงผมนาคของนายปฏิภาณ มีญาติผู้ใหญ่เดินทางเข้ามาร่วมงานจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปด้วยความปลื้มปีติ และโศกเศร้าในคราวเดียวกัน นอกจากนั้นยังมีการเทศน์สอนนาคอีกด้วย

นาคอั๋น กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนรู้สึกเสียใจที่แม่ไม่มีโอกาสได้เห็นชายผ้าเหลือง ซึ่งตนเองตั้งใจจะบวชเพื่อทดแทนบุญคุณของแม่และพ่อ ที่เลี้ยงดูมา แต่อีกมุมหนึ่งก็ดีใจที่แม่ได้ตัดผมและกอดตนเองเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่แม่จะหมดลมหายใจ ถ้าแม่รับรู้ ตนก็ขอให้แม่อย่าได้เป็นห่วง ตนจะทำหน้าที่ลูกที่ดี ตนจะดูแลพ่อและน้อง ๆ เป็นอย่างดี ขอให้แม่ไปสู่ภพภูมิที่ดี ไปเป็นนางฟ้าบนสวรรค์ หากชาติหน้ามีจริง ตนก็ขอเกิดมาเป็นลูกของแม่ทุกภพชาติไป

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

ทั้งนี้ วินาทีก่อนแม่เสียชีวิต แม่พูดกับตนเองเรียกชื่อตนเองและเอามือลูบหัวเบา ๆ ตนเองตั้งใจไว้ว่าจะบวชในเดือนมกราคม ปี 2565 แต่แม่มาป่วยก่อน จึงต้องบวชให้แม่ ใจหนึ่งก็ดีใจที่ได้บวชให้แม่เป็นครั้งสุดท้าย อีกใจหนึ่งก็เสียใจที่แม่จากไป และคำพูดสุดท้ายที่แม่บอกคือ “แม่รักลูกนะ ขอบคุณที่บวชให้แม่นะ

คลิป

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34