ครูไม่ยอมให้จบ ขีดคาดใบ ปพ.1 ของนักเรียน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อเพจเฟซบุ๊ก เด็กแดงขาว ได้มีการแชร์ภาพเหตุการณ์ ซึ่งเป็นภาพใบ ปพ.1 ที่ถูกครูขีดคร่อมพร้อมเขียนข้อความว่า ผมยาว

โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “จรรยาบรรณของความเป็นครูหายไปไหนหมด สิ่งที่ครูกำลังทำเหมือนเป็นการตัดอนาคตของเด็กเลยนะ ถึงแม้ว่านักเรียนจะผมยาว ครูก็ไม่มีสิทธิ์มาเขียนประจานแบบนี้ ยิ่งเป็นใบ ปพ.1 ยิ่งไม่ควรทำ เพราะนี่เป็นเอกสารสำคัญที่ใช้ในการเรียนต่อ การที่ครูมาขีดเขียนแบบนี้ จะทำให้เอกสารฉบับนี้ไร้ค่าลงทันที แล้วถ้าสถานศึกษาที่เด็กจะไปเรียนต่อปฏิเสธ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ”

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากถึงพฤติกรรมของครูรายดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่แนะนำให้นักเรียนแจ้งความหรือฟ้องร้องเอาผิดครู โดยมีการยกข้อกฎหมายประกอบว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นความผิด เพราะใบ ปพ.1 เป็นเอกสารทางราชการ อย่างไรก็ตาม ครูคนดังกล่าวได้มีการเขียนข้อความชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้น อ้างว่ารูปที่เด็กถ่ายมาผิด เพราะผมยาว ซึ่งการขีดคร่อมแบบนี้งานทะเบียนทำเป็นปกติ ไม่ใช่ครั้งแรก และใบ ปพ.1 ของเด็กคนดังกล่าวเป็นสำเนา ไม่ใช่เอกสารตัวจริง

โพสต์ดังกล่าว

โพสต์ดังกล่าว

ความคิดเห็นดังกล่าว

ความคิดเห็นดังกล่าว