ความแตกลงทะเบียน ‘เราชนะ’ ไม่ได้ ลุงช็อก โดนสวมสิทธิ บัตรคนจนมา 4 ปี

ความแตกลงทะเบียน ‘เราชนะ’ ไม่ได้ ลุงช็อก โดนสวมสิทธิ บัตรคนจนมา 4 ปี ตั้งแต่ปี 2560 รับเสียใจ ไม่ได้ใช้สิทธิ แถมต้องมาเสียสิทธิเราชนะอีก ตร.คาดคนใกล้ตัว

เมื่อวันที่ 19 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิคม อุ่มอาสา อายุ 60 ปี ชาว อ.นาหว้า จ.นครพนม เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.ธรรมรัตน์ มะลาศรี รองสารวัตรสอบสวน สภ.นาหว้า จ.นครพนม เพื่อดำเนินคดีหาคนผิด กรณีมีการตรวจสอบพบถูกสวมสิทธิ มีคนนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามโครงการรัฐบาลไปใช้จ่าย ตั้งแต่ปี 2560 โดยไม่รู้ตัว

จนกระทั่ง มีการลงทะเบียนเราชนะจึงพบว่า มีการใช้สิทธิในโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จึงไปตรวจสอบ เอกสารหลักฐาน ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ สาขาอำเภอนาหว้า จ.นครพนม จุดรับขึ้นทะเบียนโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ พบยืนยันมีบุคคลสวมสิทธิ นำบัตรไปใช้จ่ายจริง จึงออกมาร้องทุกข์เจ้าหน้าที่ภาครัฐ เพื่อดูแลให้การช่วยเหลือ เพราะทำให้เสียสิทธิ และถูกสวมสิทธิ นำบัตรไปใช้จ่ายมานานเกือบ 4 ปี

โดยทางตำรวจสอบสวน รวบรวมเอกสารหลักฐาน เพื่อตรวจสอบ ติดตามหาคนที่สวมสิทธิมาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมประสานทางธนาคารเกี่ยวข้อง คือธนาคารกรุงไทย เจ้าของบัตร และธนาคาร ธกส. ตรวจสอบ อายัดบัตร และตรวจสอบ เส้นทางการนำบัตรไปใช้สวมสิทธิ เบื้องต้นตรวจสอบสันนิษฐานว่าเป็นคนใกล้ตัว นำเอกสารไปสวมสิทธิ และมีการใช้จ่ายตามร้านค้าในพื้นที่ ซึ่งจะเร่งสืบสวนติดตามมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
นายนิคม เปิดเผยว่า ย้อนไปเมื่อปี 2560 ทางเจ้าหน้าที่มาเปิดบริการจุดรับลงทะเบียนสมัคร บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในหมู่บ้าน จึงนำเอกสารไปยื่นเพื่อขอรับสิทธิ จนเวลาผ่านไปไม่ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ ทำให้เข้าใจว่าคงไม่ผ่านการพิจารณาในโครงการดังกล่าว จึงไม่ได้สนใจและตรวจสอบว่าตัวเองได้รับสิทธิหรือไม่
จนกระทั่งต่อมามีโครงการเราชนะ จึงให้ลูกสาวลงทะเบียนให้ผ่านโทรศัพท์มือถือ พบว่าคุณสมบัติไม่ผ่าน จึงนำเอกสารไปตรวจสอบขึ้นทะเบียนที่ธนาคาร ธกส.สาขา อ.นาหว้า จ.นครพนม ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่าได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จึงไม่มีสิทธิ ในโครงการดังกล่าว จึงรู้ว่าตัวเองถูกสวมสิทธิ ทั้งที่ไม่เคยนำไปใช้งาน และไม่รู้มาก่อนว่า ตัวเองได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาก่อนนี้ ตั้งแต่ปี 2560 จึงนำเรื่องเข้าร้องเรียนกับฝ่ายปกครองอำเภอนาหว้า

พร้อมกับเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.นาหว้า ไว้เป็นหลักฐานหาคนกระผิดมารับให้ได้ โดยรู้สึกเสียใจมาก ไม่ได้ใช้สิทธิตามโครงการ และยังต้องมาเสียสิทธิโครงการเราชนะอีก ทั้งที่ตนมีรายได้น้อย ปกติมีอาชีพทำงานรับจ้างร้านปะยางได้เงินวันละไม่กี่ร้อยบาท แทนที่จะได้รับเงินมาจุนเจือดูแลครอบครัว แต่ต้องมาเสียสิทธิทั้ง 2 โครงการ และเกรงว่า คนสวมสิทธิจะนำไปกระสวมสิทธิด้านอื่นต่อ จึงต้องออกมาเรียกต้องให้ทางเจ้าหน้าที่ดูแลช่วยเหลือ เร่งด่วน

ด้าน นายจักรพงษ์ โลหะ ผู้จัดการธนาคาร ธกส.สาขา อ.นาหว้า จ.นครพนม ภายหลังมีชาวบ้านผู้เสียหาย เข้ามาขอความช่วยเหลือให้ตรวจสอบการใช้สิทธิ สวัสดิการแห่งรัฐ เนื่องจาก ธนาคาร ธกส. เป็นคนรับขึ้นทะเบียน ตั้งแต่ปี 2560 โดยตรวจสอบพบว่า ข้อมูลของผู้เสียหายมีการขึ้นทะเบียนจริง และได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเรียบร้อย แต่ทางธนาคารไม่รู้ว่า ใครเป็นคนนำไปใช้งาน

ซึ่งภายหลังเกิดปัญหาจะได้รวบรวมเอกสารประสานกับทางธนาคารกรุงไทย เจ้าของบัตร อายัดบัตร ยกเลิกบัตรเดิม และออกบัตรใหม่ ให้กับเจ้าของตัวจริง ส่วนการตรวจสอบเบื้องต้น เชื่อว่าน่าจะเป็นคนในพื้นที่ หรือบุคคลใกล้ตัวนำไปใช้สิทธิ เพราะนำไปใช้จ่ายตามร้านในโครงการมาตลอดในพื้นที่ อ.นาหว้า จ.นครพนม ซึ่งจะประสานทางตำรวจตรวจสอบ ดำเนินคดีในการสวมสิทธิ

ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาจะประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องดูแลตามขั้นตอน ซึ่งฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชน ให้ตรวจสอบโดยละเอียด ในการเข้าร่วมโครงการ หรือใช้สิทธิต่างๆ ป้องกันการสวมสิทธิ ของกลุ่มมิจฉาชีพ และผู้ไม่หวังดี ฉวยโอกาสสวมสิทธิของชาวบ้าน

ที่มา มติชนออนไลน์