ผู้ว่าสมุทรสาคร เปิดใจครั้งแรก ไม่คิดจะกลับมาได้ หลังนอนวิกฤต 42 วัน

ผู้ว่าสมุทรสาคร ออกจากโรงพยาบาลศิริราช หลังพ้นวิกฤต ติดเชื้อโควิด เล่าก่อนรู้ตัวติดเชื้อ คิดว่าถ้าติด 10 วันก็คงหาย ไม่คิดอาการวิกฤตไม่รู้ตัว 42 วัน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 มี.ค. ที่โรงพยาบาลศิริราช มีการแถลงข่าว หลังจาก นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เข้ารับการรักษาใน รพ.ศิริราช ซึ่งติดเชื้อโควิด และเข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2563 โดยมี ศ. ดร. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เป็นประธานแถลงข่าว โดย นายวีระศักดิ์ ได้เดินจากรถกอล์ฟ มาที่ห้องประชุมด้วยตนเอง ซึ่งมีลูกสาวและแพทย์ช่วยพยุง และร่วมนั่งการแถลงข่าวด้วย

นายวีระศักดิ์ เปิดเผยว่า ต้องขอบคุณกำลังใจที่ทุกคนมอบให้ บางท่านอาจจะเห็นว่า ผมเดินไม่เข็งแรงนัก บางครั้งมีลูกสาว คุณหมอดูแล แต่เมื่อวันก่อนแย่กว่านี้อีก ตอนที่รู้สึกตัว แขนขารู้สึกไม่ใช่ของเรา นั่งข้างเตียงก็เหนื่อยมากเลย วันนี้ที่เดินมาแถลงข่าวได้ ก็ถือว่าดีกว่าที่เป็นมาก่อนหน้าอย่างมาก

“ผมอยู่ที่ศิริราช 82 วัน เป็นช่วงเวลาที่ไม่รู้ตัวเลย 42 วัน ลองคิดเอาว่า คนที่ไม่รู้สึกตัวเลย 42 วัน สามารถพูดคุยกับทุกคนได้ ผมเองอย่างแปลกใจว่า เราเดินมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ขอบคุณศิริราช ที่ดูแลอย่างดี นับเป็นความอนุเคราะห์ของศิริราชที่ดูแลคนไข้ที่อาการแย่ และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงรับเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์”นายวีระศักดิ์ กล่าว

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า เคยพูดกับผู้ร่วมงานว่า เราทำงานมาก ไปที่นู้นที่นี่ คิดว่าไปตรวจคงเจอแน่ๆ แต่คิดว่า ถ้าเจอก็คง 10 วัน ก็หาย ตอนนั้น ไปหาที่สร้างรพ.สนาม ไปที่ไหนก็สร้างไม่ได้ จึงคิดว่า จะสร้างที่หน้าจวนผู้ว่า ฯ เพื่อความไม่ประมาท จึงไปตรวจหาเชื้อก่อน เพื่อความไม่ประมาท และก็เจอจริงๆ โดยคิดว่า แค่ 10 วันก็หาย แต่รุนแรงมากกว่าที่เราคิดและประเมินไว้

“ความรุนแรงของโควิด ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง สามารถเกิดความรุนแรงขึ้นได้ ไม่น่าเชื่อว่า คนที่ไม่รู้สึกตัวเลย 42 วัน จะมีชีวิตอยู่ได้ ขอบคุณศิริราช ขอบคุณกำลังใจจากทั้งประเทศ ประชาชนสมุทรสาคร และอีกหลายจังหวัดที่ผมเคยทำงาน ขอบคุณแพทย์ พยาบาลที่ดูแลเป็นอย่างเดิน ทำให้กลับมาเดินได้อีกครั้ง แม้ยังไม่แข็งแรงแต่ก็ดีกว่าตอนฟื้นมา ที่ไม่รู้สึกถึงแขน ขา พูดไม่ได้และคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ได้บ้าง และรู้ว่า คนเราต้อง ทำ ทัน ที เราไม่รู้ตัวว่าจะตายวันไหน”นายวีระศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามถึงเรื่องการกลับไปทำงาน ผู้ว่า เปิดเผยว่า จะพักฟื้นก่อนแต่จะกลับไปทำงานตามกำลังที่ทำไหวแต่จะกลับไปที่สมุทรสาครแน่นอน

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ เปิดเผยว่า เวลารวมในไอซียู คือ 34 วัน หลังผ่านช่วงวิกฤตจะฟื้นตัวได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับตัวคนไข้ ซึ่งท่านผู้ว่า มีความมุ่งมั่นที่จะฟื้นตัว ความสำเร็จเกิดจากหลายๆ ส่วน

ดร. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวว่า หลังท่านผู้ว่าติดเชื้อ เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของเอ็กซเรย์ปอด ทุกการรักษาจะถูกถอดบทเรียน ซึ่งหลังจากนั้นมีการให้ยาต้านไวรัสอย่างรวดเร็ว โดยไม่มีเหตุบังเอิญแต่เป็นการประสานงานกัน โดยผู้ว่า เป็นผู้ที่ใช้เครื่องช่วยหายใจนานที่สุดของผู้ป่วยศิริราชคือ 42 วัน ส่วนสำคัญที่ทำให้มีกำลังใจ คือ เสียงคุณชุติพร ที่ทำให้รู้สึกว่าท่านต้องกลับสมุทรสาครให้ได้ โดยเมื่อท่านผู้ว่า รู้สึกตัวดีก็ได้รายงานสถานการณ์สมุทรสาคร ซึ่งเชื่อว่า คนสมุทรสาคร ได้รอฟังข่าวและได้เห็นท่านผู้ว่า อยากให้ความร่วมมือกับจังหวัดผู้ว่าจะได้ไม่ต้องเป็นห่วง

“สำหรับการทำงานอยากขอไม่ให้ลงพื้นที่ก่อน เพราะร่างกายยังอ่อนแออยู่ ส่วนคนที่จะมาเยี่ยมก็ขอให้อยู่ห่างๆ เพราะไม่รู้ว่า ใครมีเชื้ออะไรหรือไม่ การที่ติดเชื้อซ้ำจะทำให้มีความเสี่ยงได้ คนที่เข้าพบทุกคนขอให้ใส่หน้ากาก ถ้าไม่จำเป็นขอให้หลีกเลี่ยง จนกว่าภูมิคุ้มกันจะกลับมาใกล้ปกติมากๆ” ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว