โช คดีของน้อง นางอาย

สงสัยสุนัขเห่าไม่หยุด เดินไปดูพบนางอาย ตกจากต้นไม้ลงถังน้ำพอดี นายช่างเผย ถือว่าโชคดีมาก เพราะในถังไม่มีน้ำ และรอดจากการถูกรุมกัด

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2564 นายพรหมสิงห์ สิงหเสนี อาสาสมัครอนุรักษ์พิทักษ์สิ่งแวดล้อมทะเลปราณบุรี รับแจ้งมีผู้พบนางอาย หรือลิงลม พลัดหลงตกจากต้นไม้หน้าบ้านพักคนงาน ซอยหมอเบี้ย 3 ม.2 ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมนายวีรยุทธ พุ่มดอกไม้ เจ้าหน้าที่วนอุทยานท้าวโกษา (เขากะโหลก)

นายพงษ์ศักดิ์ โปแก้ว เจ้าของอู่ช่างใต้ เคาะพ่นสี เปิดเผยว่า ลูกน้องได้ยินเสียงสุนัขที่เลี้ยงไว้เห่าเสียงดังเป็นเวลานาน บริเวณใต้ต้นหูกระจงหน้าบ้านพักจนผิดสังเกต ตนจึงไปดูก็พบว่ามีสัตว์ลักษณะคล้ายลูกลิงตกลงไปในถังน้ำพลาสติกสีน้ำเงิน ขนาด 100 ลิตร ที่ไม่มีน้ำ มาทราบภายหลังว่านางอาย ถือว่าโชคดีที่ตกลงไปในถังพอดี ไม่เช่นนั้นคงถูกสุนัขรุมกัดตายแน่
สำหรับนางอายตัวนี้ ตนก็ไม่ทราบว่ามาจากไหนและไม่เคยเห็นมาก่อน หรือจะมีผู้ซื้อมาแอบเลี้ยงไว้แล้วเกิดหลุดจากกรง หรือมีคนแอบนำมาปล่อยไว้ก็เป็นได้ เนื่องจากนางอายกลางคืนจะมีความว่องไว แต่กลางวันจะเชื่องช้า จึงได้ประสานอาสาสมัครอนุรักษ์ฯ ให้มารับนำไปมอบให้เจ้าหน้าที่วนอุทยานท้าวโกษา เพื่อนำไปดูแล

ด้านนายวีรยุทธ กล่าวว่า สำหรับนางอายในบริเวณนี้ก็มีอยู่แต่ส่วนมากไม่ค่อยเห็น เพราะนางอายจะออกหากินเวลากลางคืน จากการตรวจสอบนางอายตัวนี้สมบูรณ์ดี ไม่เจ็บไม่มีบาดแผล แต่ก็อยู่ในสภาพอิดโรยต้องให้น้ำ ให้อาหาร จึงนำตัวไปอนุบาลก่อนส่งสถานีเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย เพชรบุรี ต่อไป

โดยลิงลมจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพ.ร.บ.สงวน และคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535 ซึ่งจัดเป็นลิงที่พบเห็นได้น้อยในปัจจุบัน หากใครพบเห็น ห้ามนำไปเลี้ยงเพราะจะผิดกฎหมาย อีกทั้งลิงลม แม้จะเป็นสัตว์เคลื่อนไหวเชื่องช้า แต่หากจับไม่ถูกวิธี อาจจะถูกกัดได้ ซึ่งผู้ที่ถูกกัดอาจติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากลิงชนิดนี้ได้ หากใครพบเห็นขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทราบทันที