เหม่เหม สานฝันวัยเด็ก โตขึ้นอยากเป็นกัปตัน มุ่งเรียนการบิน สู่ว่าที่นักบินหญิง

เหม่เหม ธัญญวีร์ ชุณหสวัสดิกุล ว่าที่นักบิน – นักแสดงสาว ผู้หลงรักอาชีพนักบินตั้งแต่วัยเด็ก หลังครอบครัวสนับสนุนเต็มที่ ลงเรียน วิศวกรรมการบิน BAC เตรียมพร้อมสู่การเป็นนักบินหญิงมากความสามารถ
img class=”alignnone size-full wp-image-6542″ src=”https://fashionsworldsinfo.com/wp-content/uploads/2021/03/161.jpeg” alt=”” width=”1500″ height=”1000″ />

 

หลงรักเครื่องบินตั้งแต่ 10 ขวบ

“จริงๆ คุณพ่อปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ ว่า 2 อาชีพที่แนะนำคือ หมอ กับ นักบิน เขาก็อยากให้ลูกคนใดคนหนึ่งเป็นหมอ ไม่ก็นักบิน ตอนเด็กๆ เราก็ไปเที่ยวบ่อยๆ ชอบการเดินทางด้วย

พอตอนอายุ 10-11 ขวบ คุณแม่พาไปเล่นที่ KidZania จะมีหลายๆ อาชีพในฝัน เราก็ลองไปเล่นดู ก็จะมีห้องจำลองการบิน เรารู้สึกชอบตรงนี้”

เรียนอะไรบ้าง

“เริ่มจากปี 1 เรียนวิศวฯ ก่อน ปี 2 เริ่มเรียนวิชาการบิน กว่าจะขึ้นบินได้ก็ต้องมีการทดสอบเยอะมากๆ มีการตรวจสุขภาพกาย และสุขภาพจิต สอบกับคุณหมอที่โรงพยาบาลเลย มีการเรียนภาควิชาการของหลักสูตรนักบิน และก็ต้องมีการสอบข้อเขียน สอบปฏิบัติ และกฎของการบิน ทุกอย่างมันเยอะมากเลยค่ะ”

 

ขึ้นบินครั้งแรก

“ก่อนที่จะขับ มันมีแต่ความรู้สึกตื่นเต้นค่ะ แต่พอได้ขับจริงๆ กลายเป็นว่าเรามีความเครียดมากกว่าตื่นเต้น (หัวเราะ) จะมีความคิดที่ว่าเราเป็นคนควบคุมเครื่องนะ ถ้าเกิดอะไรขึ้น เราเป็นคนผิดนะ พอมีเรื่องของความปลอดภัยเข้ามาเกี่ยวข้องก็จะทำให้เราตื่นเต้นค่ะ”

 

โอกาสของนักบินหญิง

“เราคิดว่าผู้หญิงกับผู้ชายก็มีเรื่องที่เก่ง หรือไม่เก่งต่างกันไปนะคะ มันอยู่ที่ตัวบุคคลด้วย แต่ส่วนใหญ่แล้วที่ครูการบินบอก คือผู้หญิงจะได้เรื่องของความละเอียดมากกว่า ส่วนผู้ชายจะได้เรื่องของแรงที่มากกว่า แต่ถามว่าโอกาสของการได้เป็นนักบิน ระหว่างผู้หญิงกับผู้ชาย ต้องบอกว่าบางสายการบินก็ยังไม่ได้เปิดรับผู้หญิง”

อาชีพ นักแสดง-นักบิน

“จริงๆ ชอบทั้งสองอย่างเลยนะคะ เราก็รู้สึกว่ามันเป็นโอกาสทั้งหมดเลย ยังอยากทำทั้งสองอย่างอยู่ แต่ถ้ารู้สึกว่าอยากจะทำเป็นอาชีพหลักจริงๆ ในอนาคตก็คงเป็นนักบิน ส่วนในวงการบันเทิงก็ยังไม่ทิ้ง เพราะมีหลายอย่างเหมือนกันนะคะที่อยากทำ”

 

ขอบคุณสถานที่ Yelo House ซ.เกษมสันต์ 1 ปทุมวัน
ขอบคุณภาพ IG : @thanyawee_