ชี้อยู่ข้างประชาชน

กองทัพคะฉิ่น โจมตีค่ายทหายเมียนมาอย่างต่อเนื่อง ชี้อยู่ข้างประชาชน

เมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) มีรายงานว่ากองกำลังอิสรภาพคะฉิ่น KIA(Kachin Independence Army) ได้ทำการโจมตีฐานทัพตำรวจเมียนมาในเขต Hpakant มีพลเรือนได้รับบาดเจ็บ 1 คน

กองกำลังอิสรภาพคะฉิ่นได้เปิดฉากเข้าโจมตีกองกำลังทหารเมียนมาอย่างต่อเนื่อง ในวันที่ 11 มี.ค. กองทัพคะฉิ่นได้เข้าบุกโจมตีค่ายทหารราบที่ 33 จังหวัดโมญิน ซึ่งเป็นเขตรอยต่อระหว่างรัฐคะฉิ่นกับภาคสะกาย ค่ายทหารถูกเผาทำลาย แต่ไม่พบร่องรอยการต่อสู้และรายงานผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด


พ.อ.หน่อบู โฆษกกองทัพกองทัพคะฉิ่นอิสระ ได้ระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นการตอบโต้ทหารพม่าที่สังหารชาวคะฉิ่นเสียชีวิต 2 ราย ในขณะที่พวกเขากำลังประท้วงต่อต้านรัฐประหารอย่างสงบที่เมืองมิตจีนา เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ที่ผ่านมา

จนกระทั่งวันที่ 12 มี.ค. ทางกองทัพพม่าได้ตอบโต้โดยการใช้กระสุนปืนใหญ่ยิงเข้าตอบโต้ทหารคะฉิ่น บนเส้นทางระหว่างเมืองโมกองกับเมืองคาไม บนภูเขานามไฮ มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 4 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กถึง 3 คน อายุ 6 ขวบ 12 ขวบ และ 14 ขวบ ส่วนอีกคนเป็นเด็กสาวอายุ 22 ปี

กองกำลังอิสรภาพคะฉิ่นKIA(Kachin Independence Army) ก่อตั้งเมื่อพ.ศ.2504 เพื่อต่อกรกับพม่าตั้งแต่พ.ศ.2504-2537กองทัพคะฉิ่นอิสระได้ต่อสู้กับทหารพม่าเพื่อต้องการเป็นเอกราช มาเป็นการต่อสู้เพื่อสิทธิปกครองตนเอง การลงนามในสนธิสัญญาสงบศึกกับกองทัพพม่าในพ.ศ.2537ทำให้ความรุนแรงลดลงแต่กองทัพคะฉิ่นอิสระยังไม่ได้ปลดอาวุธ และยังมีกิจกรรมทางทหารต่อไปจึงเกิดการปะทะและสู้รบกับกองทัพพม่าอยู่อย่างต่อเนื่อง

ที่มา irrawaddy.com//myanmar-now.org