ชาวเน็ตชื่นชม ‘ภัทรพร โชคสมงาม’ คนไทยคนแรก จบพยาบาลทหาร จากเกาหลี!

โลกโซเชียลแห่ชื่นชม ‘ภัทรพร โชคสมงาม’ หญิงสุดแกร่ง คนไทยคนแรก ที่เรียนจบพยาบาลทหาร จากเกาหลี แถมพูดได้ 3 ภาษา!

โลกโซเชียลพากันชื่นชมหญิงไทยสุดแกร่ง “ภัทรพร โชคสมงาม” นักเรียนทุนกองทัพ ได้สร้างประวัติศาสตร์ สามารถสอบผ่านใบประกอบวิชาชีพพยาบาล ของสภาพยาบาล สาธารณรัฐเกาหลีเป็นคนแรกของประเทศไทย แถมยังการันตีความเก่งด้วยรางวัลมากมาย

ภัทรพร โชคสมงาม ได้ทุนศึกษาต่อในระดับชั้นปริญญาตรี ณ โรงเรียนพยาบาลทหารสาธารณรัฐเกาหลี (Korea Armed Forces Nursing Academy) ระหว่างการศึกษา เคยได้รับรางวัลนักเรียนเกียรติยศและรางวัลผู้นำแห่งอนาคต ซึ่งถือเป็นนักเรียนต่างชาติคนแรกที่ได้รับรางวัล

ด้านภาษา ภัทรพร สามารถพูดได้ 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ และเกาหลี โดยเฉพาะส่วนของภาษาเกาหลี หลังจากอยู่เกาหลีได้ 3 ปี สามารถสอบวัดระดับความถนัดทางภาษาเกาหลี (TOPIK) ได้ระดับ 6 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด เท่านั้นยังไม่พอ ในวันจบการศึกษายังได้รับเกียรติจาก ท่านประธานาธิบดี มุน แจ อิน มาประดับเครื่องหมายเกียรติยศให้ด้วยตัวเอง และโพสต์รูปขณะติดเครื่องหมายให้เธอ ลงบนอินสตาแกรมส่วนตัวของท่านอีกด้วย


หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนพยาบาลทหาร สาธารณรัฐเกาหลีแล้ว ภัทรพร วางแผนไว้ว่าจะเดินทางกลับประเทศไทย และติดยศเรืออากาศตรี เป็นนายทหารชั้นสัญญาบัตร ทำงานที่โรงพยาบาลภูมิพลและวิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศต่อไป
กลายเป็นเรื่องน่าชื่นชม ชาวเน็ตต่างทึ่งในความสามารถ พากันยกย่องให้กับความเก่ง อย่างการเรียนภาษาเกาหลีนั้นมีความยากอยู่แล้ว ยังต้องเรียนศัพท์ทางการแพทย์อีกต่างหาก นอกจากจะสร้างชื่อเสียงให้แก่วงศ์ตระกูลแล้ว ยังสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยอีกด้วย เรียกได้ว่า มีศักยภาพสูงคู่ควรแก่การถูกยกย่องจริงๆ

ขอบคุณที่มา Twitter, เพจ กรมแพทย์ทหารอากาศ กองทัพอากาศ