สธ.เผยพบผู้ติด โควิดสายพันธุ์แอฟริกา รายแรกของไทยแล้ว

วันนี้ (14 ก.พ.) มีรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุข ออกมาเปิดเผยพบผู้ติด cv สายพันธุ์ South African Variant รายเเรกของไทย ในผู้เดินทางมาจากประเทศเเทนซาเนียเป็นชายไทยอายุ 41 ปี กลับมาจากแทนซาเนีย เมื่อ 29 ม.ค.64 ไปทำการรับซื้อพลอยในแทนซาเนีย นาน 2 เดือน ระหว่างที่อยู่ในแทนซาเนียได้เข้าร่วมงานเลี้ยง โดยผู้เข้าร่วมงานไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยโดยให้เหตุผลว่าไม่มีเคสผู้ติดในประเทศ

สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ติดมีดังนี้

29 ม.ค.64

เดินทางจากแทนซาเนียต่อเครื่องที่เอธิโอเปีย ถึงไทย คัดกรองอาการป่วย ณ ด่านควบคุม ระหว่างประเทศ สนามบินสุวรรณภูมิ ไม่มีไข้และอาการ เดินทางไปกักตัวใน State Quarantine

3 ก.พ.64

เก็บตัวอย่างส่งตรวจหา cv ครั้งที่ 1 พบผลเป็นบวก

4 ก.พ.64

ส่งตัวไปรับการรักษา ณ รพ.ของรัฐ โดยผู้ติดให้ประวัติว่ามีไข้ต่ำๆ ไอ รับไว้รักษาในห้องแยก

5 ก.พ.64

ทีมสอบสวน ส่งตัวอย่างตรวจระบุสายพันธุ์cv เนื่องจากผู้เดินทางมาจากแอฟริกา เพื่อเฝ้าระวังสายพันธุ์ใหม่ ณ ศูนย์วิทยศาสตร์สุขภาพ สภากาชาดไทย (EID-TRC)

12 ก.พ.64

ผลการตรวจสายพันธุ์ของcv (Whole Genome Sequencing)โดยศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ สภากาชาดไทย (EID-TRC) พบเป็น South African Variant (98.64% coverage)

13 ก.พ.64

ทีมสอบสวนในพื้นที่และกรมควบคุม ลงประเมินการสัมผัสของเจ้าหน้าที่ ณ State Quarantine และ โรงบาล พบว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินกิจกรรมอย่างรัดกุม ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจ PCR ในเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และสาธารณสุข รวมทั้งเจ้าหน้าที่ใน State Quarantine รวม 41 ราย (โรงบาล 31 ราย State Quarantine 10 ราย) ให้ผลเป็นลบทั้งหมด