สิ้นเผ่าพันธุ์! โควิด-19 คร่าชีวิต ชายคนสุดท้ายของเผ่า ‘จูมา’ ในป่าแอมะซอน

สมาชิกชายคนสุดท้ายของชนเผ่าพื้นเมืองในแอมะซอนที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 เหลือเพียงสมาชิกหญิงเพียง 3 คน สิ้นสุดการสืบเชื้อสายเผ่า ‘จูมา’ ในป่าแอมะซอน

เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา อินดีเพนเดนท์ ได้รายงานว่า นายอารูคา จูมา หัวหน้าเผ่าจูมา ได้เสียชีวิตลง เนื่องจากภาวะแทรกซ้อนหลังจากติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในเมืองโปร์ตูเวลยู รัฐรอนโดเนีย ประเทศบราซิล โดยเขาอาศัยอยู่ลึกเข้าไปในป่าฝนแอมะซอน ซึ่งการเดินทางไปยังโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุดนั้น จะต้องเดินทางออกมาด้วยเรือเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ต่อด้วยการขับรถไปยังโรงพยาบาลที่อยู่ห่างออกไปอีก 120 กิโลเมตร

จากรายงานพบว่าวิกฤตโคโรนาไวรัสได้ส่งผลกระทบต่อคนพื้นเมืองในแอมะซอนอย่างหนัก ซึ่งเชื่อกันว่าการเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากคนภายนอกพื้นที่ ที่ไม่ใช่ชนเผ่าพื้นเมือง นั้นได้เข้ามา เพื่อดำเนินกิจกรรมที่ผิดกฎหมายต่าง ๆ เช่น การตัดไม้ในป่าหรือการขุดแร่เถื่อน

และการเสียชีวิตของนายอารูคาในวัยประมาณ 85-90 ปี ในครั้งนี้จึงกลายเป็นการสิ้นสุดเชื้อสายชนพื้นเมืองเผ่าจูมา เพราะนับจากนี้จะเหลือเพียงลูกสาวทั้ง 3 คน ของนายอารูคาเท่านั้น และแต่ละคนก็ไม่สามารถสืบเชื้อสายของเผ่าต่อไปได้ เนื่องจากแต่ละคนได้ไปแต่งงานกับผู้ชายชนเผ่าอื่นแล้ว และพวกเธอยังไม่สามารถที่จะสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ ที่จะต้องถูกส่งผ่านจากพ่อสู่ลูกเท่านั้นได้


ทั้งนี้ในอดีตเมื่อศตวรรษที่ 18 นั้นเผ่าจูมา มีประชากรประมาณ 15,000 คน แต่จำนวนดังกล่าวก็ลดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากการติดโรคร้ายและการสังหารหมู่ ซึ่งภายในปี 2477 เผ่าจูมาเหลือสมาชิกเพียง 100 คนเท่านั้น จากนั้นอีก 30 ปีต่อมาก็เกิดการสังหารหมู่อีกครั้งทำให้สมาชิกในเผ่าเหลือเพียง 6 คนเท่านั้นที่ยังมีชีวิตอยู่รวมถึงนายอารูคา และหลังจากการตายของพี่เขยของเขาในปี 2542 ทำให้เขากลายเป็นสมาชิกชายคนสุดท้ายของเผ่า

การจากไปในครั้งนี้ทางสำนักงานอัยการแห่งรัฐรอนโดเนียได้แถลงไว้อาลัยการจากไปของชายเผ่าจูมาคนสุดท้าย โดยระบุว่า “ในช่วงกลางทศวรรษ 1960 ชนเผ่าจูมาเกือบจะสูญสิ้นเผ่าพันธุ์จากการถูกสังหารหมู่โดยคนภายนอกที่เข้าไปกรีดยาง, ตัดไม้ และทำประมงในเขตแดนของพวกเขา ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำอัสซัวในคานูตามา อารูคา เป็นผู้ชายคนสุดท้ายของเผ่าที่ยังมีชีวิตรอด เขามีบุตรสาว 3 คน ซึ่งถือเป็นผู้หญิงกลุ่มสุดท้ายของชาติพันธุ์ ได้แก่ มันเด จูมา, ไมตา จูมา และ โบเรฮา จูมา”

ทางด้านกลุ่มสนับสนุนสิทธิของชนพื้นเมืองได้กล่าวว่า ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ได้ปฏิเสธความร้ายแรงของโควิด-19 และขาดแนวทางการควบคุมโรคระบาดที่ได้ผล บวกกับความท้าทายในด้านภูมิศาสตร์ ทำให้ความอยู่รอดของชนเผ่าพื้นเมืองเหล่านี้กำลังตกอยู่ในความเสี่ยง

ที่มา : independent / dailymail