หนุ่มถู กปลอ มเฟ ซบุ๊ ก

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 20 มี.ค.2564 ที่ผ่านมา ที่ สภ.เมืองขอนแก่น นายมาธาวี ลิ้นจี่ อายุ 22 ปี 150/98 ม.6 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นำหลักฐาน ข้อความแชทเฟซบุ๊กและโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ซึ่งมีภาพของตัวเองแต่เป็นชื่อคนอื่นโดยใช้ชื่อว่า ณัฐศักดิ์ ศิริวานิกุล ตั้งรับแลกเงินสดของโครงการเราชนะ

โดยคิดค่าบริการหักเป็นเงินสดจำนวนหลักสิบ คือหากแลกเงิน 1,000 บาท หัก 60 บาท หากแลก 300 บาท หักเงิน 15 บาท โดยเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.วิชญ์พล คำสังวาล รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น

ภายหลังเข้าแจ้งความ นายมาธาวี ให้สัมภาษณ์ว่า เนื่องจากตนเองพบว่ามีมิจฉาชีพนำรูปภาพโปรไฟล์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของชตนเองไปใช้ โดยตั้งชื่อเฟซบุ๊กว่าณัฐศักดิ์ ศิริวานิกุล โดยมีการโพสต์เฟซบุ๊กเปิดรับแลกเป็นเงินสดจากโครงการเราชนะ ซึ่งเป็นโครงการของรัฐบาล โดยหักเป็นเปอร์เซ็นต์ประมาณ 6เปอร์เซ็นต์จากเงินที่แลกรับ

ซึ่งมีเรทค่าบริการอยู่ที่แลกเงินสด 1,000 บาท หักเงิน 60 บาท และแลกเงินสด 300 บาท หักเงิน 15 บาท ซึ่งมีคนเข้ามาติดต่อและขอแลกหลายคนและตกเป็นผู้เสียหาย นำข้อความแชทมาโพสต์ประจานจนทำให้ตนเองได้รับความเสียหาย เนื่องจากโดนนำภาพโปรไฟล์ไปใช้แอบอ้างจนทำให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นตัวเองเป็นคนหลอกลวง เพราะหลักจากที่มีเหยื่อมาติดต่อขอแลกเงินกลับไม่ได้เงินแถมเสียเงินในโครงการเราชนะไปทั้งหมด

โดยพฤติการณ์ของมิจฉาชีพคนดังกล่าวนั้น จะสร้างเฟซบุ๊กปลอมขึ้นมาหนึ่งแอคเคาท์ จากนั้นก็นำรูปโปรไฟล์คนอื่นมาใช้ ตั้งชื่อคนอื่นขึ้นมา จากนั้นก็ได้มีการโพสต์รับแลกเงินสดจากโครงการเราชนะโดยหักค่าบริการเป็นหลักสิบ จนมีผู้เสียหายซึ่งเป็นกลุ่มคนที่สนใจแลกเงินโครงการเราชนะติดต่อไปยังมิจฉาชีพ ภายหลังตกลงกันเรียบร้อยมิจฉาชีพก็ติดต่อไปยังร้านค้าที่รับแลกเงินสดโครงการเราชนะจริงๆ

เพื่อขอเบอร์โทรศัพท์มือถือของร้านค้าไปให้กับผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่ อจากเฟซบุ๊กดังกล่าว พอหลงเชื่อกรอกข้อมูลเข้าไปภายในแอบพลิเคชัน ถุงเงิน จะมีรหัส otp ยืนยันตัวตนขึ้นมาในโทรศัพท์มือถือของร้านค้า และร้านค้าก็จะส่งรหัส otp ให้กับมิจฉาชีพคนดังกล่าวไปยังลูกค้าที่เป็นผู้เสียหาย พอลูกค้าผู้เสียหายได้รับรหัส otp ก็ได้แสกนโครงการเราชนะเข้ากับโทรศัพท์อีกเครื่อง ที่เข้าระบบร้านค้าในแอบพลิเคชันถุงเงิน

ภายหลังจากการสแกนเสร็จ ร้านค้าจะมียอดเข้าในระบบก็จะโอนเงินสดไปให้มิจฉาชีพคนดังกล่าว แต่มิจฉาชีพนั้นไม่ได้มีการโอนต่อไปยังลูกค้าที่เป็นผู้เสียหาย ทำให้มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม อย่าหลงเชื่อพฤติกรรมรับแลกเงินสดนะคะ ไม่เช่นนั้นอาจถูกหลอ กได้ค่ะ