อยู่กันมา 10 ปี เพิ่งเคยเจ อ

มารยาท หรือ มรรยาท หมายถึง กิริยาวาจาที่ถือว่าสุภาพเรียบร้อย ถูกกาละเทศะ ส่วนคำว่า มารยาทในสังคม จะหมายถึง กรอบหรือระเบียบแบบแผนที่ควรประพฤติหรือควรละเว้นในส่วนที่เกี่ยวกับผู้อื่น รวมทั้งชุมชนหรือคนหมู่มาก โดยเหตุที่มนุษย์เราไม่สามารถอยู่ลำพังคนเดียวในโลกได้ ต้องเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับผู้อื่นไม่มากก็น้อย

ล่าสุดานี่เองค่ะ จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ noppawan_euro ได้ออกมาตั้งกระทู้ระบาย ความในใจเกี่ยวกับปัญหาที่ต้องเจอ โดย จากโพสต์นั้นได้ระบุว่า ก๋วยเตี๋ยวเรือชื่อดัง มีหลายสาขา ย่านรังสิต ทำให้เดือดร้อนทั้งหมู่บ้าน หลังจากที่มี ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือชื่อดัง ย้ายเข้ามาอยู่ซอยติดกัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนที่อาศัยกันทั้งหมู่บ้าน

เจ้าของกระทู้โพสต์ข้อความระบุว่า เริ่มด้วยเราอาศัยอยู่หมู่บ้านหนึ่งพิกัดรังสิตคลองสาม อยู่มาอย่างสงบสุข 10+ ปี จนมีบ้านหลังหนึ่งย้ายเข้ามาอยู่ซอยติดกัน ความเดือดร้อนเกิดจากหลังจากตกแต่งบ้าน เราถึงค่อยรู้ว่าเค้าเอาบ้านหลังนี้ทำกิจการก๋วยเตี๋ยวเรือ เวลาตี 4 เป็นต้นไป

จะเริ่มคั่วพริก เจียวกระเทียม จนเราและบ้านอื่นๆ ได้รับความเดือดร้อนต้องตื่นนอนตี 4-5 ทุกวัน เพราะปริมาณที่เค้าทำไม่ใช่น้อยๆ แล้วบ้านเค้าอยู่ต้นซอยริมถนนหลักของหมู่บ้าน ที่ทำก็ยึดฟุตบาท ตั้งกระทะ ก่ออิฐเป็นพื้นที่ของตัวเองเลย เราทนอยู่แบบนี้มาประมาณ 2 ปีแล้ว

เคยมีบ้านอื่นๆ รวมตัวกันแจ้งส่วนกลางก็งดการคั่วพริกไป แต่กระเทียมเจียวยังทำอยู่จนทุกวันนี้ ถ้าถามว่ากลิ่นมากขนาดไหน ขนาดต้องตื่นเลยคะ กลิ่นเข้าห้องทั้งที่เราเปิดหน้าต่างเปิดแอร์แล้ว บางคืนต้องตื่นมาปิดแอร์เปิดพัดลมแต่กลิ่นก็เข้ามาแล้วต้องทนดมนอน เพราะถ้าไม่ได้พักผ่อนพอเราจะต้องตื่นไปทำงานตอนเช้าอีก

ที่อยากทราบคือ กรณีนี้เราสามารถแจ้งให้ใครช่วยได้คะ เพราะเราขึ้นกับจังหวัดปทุมธานี *เราเคยแจ้งร้านก๋วยเตี๋ยวเรือชื่อดังมีหลายสาขานี้แล้วทางเพจ เค้าตอบกลับว่าช่วยอะไรไม่ได้คะ