7 อาชีพที่ยังไม่มีในปัจจุบัน แต่ในอนาคตตลาดแรงงานต้องการมาก

ตามคำที่ผู้เชี่ยวชาญได้ทำนายไว้ว่า ภายในปี 2030 งานกว่า 73 ล้านตำแหน่งจะหายไป เพราะการเข้ามาแทนที่ของเครื่องจักร แต่ในทางกลับกัน แรงงานที่ถูกแย่งอาชีพกว่า 20 ล้านคนก็สามารถเปลี่ยนผ่านสู่ตำแหน่งงานที่คล้ายเดิมได้ ยิ่งไปกว่านั้น ภายในปี 2020 เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์จะสร้างงานกว่า 2.3 ล้านตำแหน่งและไม่หยุดแค่นั้นแน่นอน การก้าวเข้ายุคที่สิ่งต่างๆ ถูกเปลี่ยนไปเป็นระบบดิจิทัล จะช่วยสร้างอาชีพในสาขาที่อาจฟังดูเหนือจริงสำหรับตอนนี้ เราจะมาพูดถึง 7 อาชีพแปลกๆ ในอนาคต ให้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของคุณกัน

1.นายหน้าด้านข้อมูลส่วนบุคคล

เนื่องจากความก้าวหน้าของกฎเกณฑ์ที่ว่าด้วยความปลอดภัยของข้อมูลทำให้บริษัทต่างๆ ไม่สามารถนำข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าไปขายต่อให้แก่บุคคลที่สามได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ต้องตัดสินใจว่าจะขายข้อมูลเหล่านี้ต่อให้ใคร ยังไม่นับการประมูลต่างๆ อีก

และจุดนี้เองที่นายหน้าด้านข้อมูลส่วนตัวจะเข้ามามีบทบาท เพราะพวกเขามีหน้าที่คอยจับตาและแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าเหล่านั้นแน่ใจว่าพวกเขาจะได้รับผลประโยชน์ตามสมควร

2.ช่างเทคนิค (หรือเชฟ) ด้านอาหารที่ถูกพิมพ์แบบสามมิติ

3.นักขับเครื่องบินโดรน

4.สถาปนิกด้านขยะ สถาปนิกด้านขยะ อาจเป็นทางเลือกที่ดีของอาชีพในอนาคตที่มีคุณค่า โดยน่าจะแยกย่อยออกมาจากวิศวกรสาขาที่มีอยู่ เช่น วิศวกรรมโยธา ถ้าคุณคือคนที่หลงใหลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมและการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม การศึกษาเกี่ยวกับโอกาสในสายงานนี้ก็เป็นเรื่องคุ้มค่าที่ควรลองดู

6.ที่ปรึกษาด้านการเปลี่ยนอาชีพ

ระบบการศึกษาในปัจจุบันจำเป็นต้องได้รับการปรับโครงสร้างกันโดยด่วน การศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยนั้นมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป รวมถึงยังใช้เวลามากเกินไปด้วย แต่เทคโนโลยีนั้นมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด ดังนั้นการศึกษาก็ต้องปรับตัวตามให้ทัน และเรื่องหนึ่งที่ตลกมากก็คือปริญญาด้านเทคนิคที่เขาหรือเธอได้รับมานั้น กว่าครึ่งของสิ่งที่เรียนมาไม่ได้เกี่ยวข้องกับหน้าที่การงานในอนาคตเลย

และเมื่อเราต้องการตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาให้ทัน สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ แพลตฟอร์มการเรียนรู้ตลอดชีวิตและศูนย์พัฒนาทักษะต่างๆ ปัจจุบันหลักสูตรระยะสั้นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น แล้วคนที่ต้องการเปลี่ยนงานล่ะ? ตรงนี้คือจุดที่ที่ปรึกษาด้านการเปลี่ยนอาชีพจะเข้ามาช่วยเหลือในการดูแลบุคคลที่เสียหน้าที่การงานไปเพราะถูกเครื่องจักรเข้ามาแทนที่

นอกจากนี้พวกเขายังช่วยเติมเต็มอาชีพใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในสายงานด้านดิจิตอลและอื่นๆ โดยหน้าที่ของที่ปรึกษาด้านการเปลี่ยนอาชีพก็คือ ช่วยประเมินผู้สมัครโดยอ้างอิงจากชุดทักษะของพวกเขา และให้ความช่วยเหลือในการเพิ่มพูนหรือปรับเปลี่ยนทักษะเหล่านั้น

7.ครูสอนขับรถยนต์บินได้

หากคุณคิดว่าการจราจรในเมืองที่อยู่นั้นแย่เหลือเกิน ก็อาจต้องรอจนกว่าจะมีรถบินได้และตอนนี้หลายบริษัทในตลาดก็กำลังเสนอต้นแบบของรถบินได้กันยกใหญ่อีกไม่ช้า เราคงต้องการความช่วยเหลือเรื่องการควบคุมยานพาหนะบินได้เหล่านั้นแน่นอน ครูสอนขับรถยนต์บินได้ น่าจะเป็นตำแหน่งที่เหมาะกับครูสอนขับรถในปัจจุบันมากที่สุด

โดยการเรียนการสอนนั้นจะครอบคลุมไปถึงพื้นฐานของการบังคับ การนำทาง และแน่นอน ความปลอดภัยในการบิน อาชีพนี้จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญในด้านฟิสิกส์ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ รวมถึงมีประสบการณ์ในการขับเครื่องบินด้วย นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยกันถึงอาชีพที่เกี่ยวกับการควบคุมการจราจรทางอากาศหลายรูปแบบ เพราะรถยนต์บินได้แบบไร้คนขับกำลังจะถูกวางขายในเร็วๆ นี้แล้ว

ขอบคุณข้อมุลเพิ่มเติมจาก smartsme